70 giáo sư bị bắt tại Iran

Cập nhật ngày: 25/06/2009 - 08:00

Một người bị thương sau cuộc biểu tình tại thủ đô Tehran. Ảnh: Reuters

Một trang web ủng hộ nhân vật đối lập chủ chốt của Iran, Mir Hossein Mousavi, cho biết, khoảng 70 giáo sư đại học đã bị bắt tại Iran trong một chiến dịch trấn áp quy mô lớn của chính phủ nhằm vào người biểu tình.

Theo trang web Kalemeh, các giáo sư bị bắt hôm 24.6, ngay sau cuộc họp với ông Mousavi, nhưng không rõ họ bị đưa đi đâu. Họ được cho là thành viên của một tổ chức đang cố thúc ép để các thủ tục của chính phủ được tự do hơn.

Hàng trăm người phản đối và nhà hoạt động được tin là đã bị bắt giam kể từ sau ngày bầu cử tổng thống ở Iran hôm 12.6. Chính phủ cũng lập một toà án đặc biệt để xử lý những người bị bắt giữ trong hơn một tuần lễ hỗn loạn và đe doạ sẽ phạt nặng những người này.

Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp trấn áp biểu tình của chính phủ, những người ủng hộ ông Mousavi tuyên bố, trong ngày 26.6 họ sẽ thả hàng ngàn quả bóng bay có in dòng chữ “Neda cô sẽ luôn hiện hữu trong tim chúng tôi” – một thông điệp ám chỉ người phụ nữ trẻ bị giết hồi tuần rồi, người đang được xem như một biểu tượng của những người biểu tình.

Trong khi đó, tờ báo nhà nước Iran hôm 25.6 đưa tin, 7 thành viên của lực lượng dân quân Basij ủng hộ chính phủ đã bị giết trong các cuộc xung đột sau bầu cử và khoảng 10 người bị thương trong các cuộc xung đột này.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cư xử không khác gì so với những gì mà cựu tổng thống Mỹ George W. Bush đã từng làm với đất nước Iran, đồng thời kêu gọi ông Obama xin lỗi vì đã can thiệp vào tình hình bất ổn sau cuộc bầu cử ở Iran.

TÙNG LÂM

(Theo AP)