74% máy tính sử dung Windows XP dễ bị nhiễm độc

Cập nhật ngày: 01/08/2011 - 10:49

Theo hãng sản xuất phần mềm diệt virus Avast Software (Séc), các máy tính hoạt động trên hệ điều hành 10 tuổi –XP có nguy cơ bị lây nhiễm và phát tán mã độc cao hơn nhiều so với các hệ điều hành khác, cụ thể 74% máy tính sử dụng Windows XP bị nhiễm rookit.

Avast Software đã khảo sát trên hơn 600.000 máy tính Windows. Theo đó, số máy tính cài Windows XP chiếm khoảng 58% trong tổng số hệ thống Windows, thì có 74% máy sử dụng Windows XP bị nhiễm rootkit (một bộ công cụ phần mềm do kẻ xâm nhập đưa vào máy tính nạn nhân để kiểm soát hệ thống). Số máy tính cài Windows XP bị nhiễm rootkit chiếm tỷ lệ nhiều hơn nhiều so với của Windows 7.

Rootkits là một phần quan trọng của các gói mã độc phức tạp nhất, đặc biệt là mạng máy tính ma vì chúng có thể lẩn tránh khỏi tầm kiểm soát của người dùng, hệ điều hành và hầu hết các phần mềm bảo mật. Chúng biến máy tính của nạn nhân thành một công cụ trong mạng máy tính ma để phát tán thư rác, mã độc tới các thiết bị khác.

Sở dĩ tỷ lệ nhiễm rootkit trên Windows XP cao như vậy là do người dùng sử dụng các hệ điều hành không bản quyền và không được cập nhật bảo mật tốt. Theo thống kê, 1/3 người dùng Windows XP đang sử dụng phiên bản SP2 hoặc cũ hơn. Hàng triệu người dùng hệ điều hành này không nhận được sự hỗ trợ và cập nhật bản vá lỗi thường xuyên vì Microsoft đã ngừng hỗ trợ các bản vá bảo mật cho Windows XP SP2 cách đây 1 năm. Tuy nhiên, người dùng vẫn không chịu nâng cấp lên phiên bản SP3 vẫn được Microsoft hỗ trợ vì họ sử dụng sản phẩm không bản quyền, Avast cho biết.

Vì vậy, người dùng Windows XP nên nâng cấp lên phiên bản SP3 hoặc chuyển lên Windows 7 bảo mật hơn, đặc biệt là phiên bản 64 bit. Phiên bản 64 bit của Windows 7 được trang bị một số công nghệ khiến các rootkit khó lây nhiễm vào máy tính của người dùng.

Theo VnMedia


Liên kết hữu ích