Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

8 di sản UNESCO dành cho bé yêu

Cập nhật ngày: 01/08/2012 - 04:57

Bạn nghĩ các di sản UNESCO chỉ dành cho người lớn? Bạn sẽ thay đổi khi đến những điểm sau!

1. Lễ hội hoá trang Barranquilla, Colombia

Bốn ngày liên tục của những vũ điệu sôi động, âm nhạc và trang phục đủ màu sắc làm nên một trong những lễ hội bắt mắt nhất Nam Mỹ. Trẻ em sẽ vô cùng thích thú khi được xem những màn biểu diễn múa lửa, thổi lửa, những màn chơi trống sôi động và các vũ công xoay tròn trong vũ điệu bốc lửa và bộ mặt sơn vẽ. Đặc biệt, màn ném hoa vào người sẽ khiến bọn trẻ thực sự bị thu hút vào Barranquilla, một trong những di sản phi vật thể của UNESCO. Lễ hội diễn ra vào tháng 3 hàng năm. 

2. Con đường của người khổng lồ, County Antrim, Bắc Ireland

Những cột đá lục lăng thẳng tắp cao tới 13 mét được hình thành từ nham thạch núi lửa xa xưa khiến cho nơi này mang một vẻ bí ẩn chẳng khác gì ở một hành tinh khác. Trẻ em sẽ càng thêm thích thú khi được nghe truyền thuyết gắn liền với nơi này. Theo truyền thuyết, công trình địa chất độc đáo này là một sản phẩm thủ công của chiến binh khổng lồ huyền thoại Fionn MacCumhail. Con đường này được xây để dẫn vào xứ Scotland, chuẩn bị cho cuộc xâm lăng của quân Ireland thời đó. 

3. Nhà hát Opera Sydney, Australia

Nhạc kịch, hoà nhạc và rất nhiều chương trình cho trẻ em được biểu diễn tại toà nhà biểu tượng của Australia, thu hút đông đảo gia đình ghé thăm. Không chỉ là một trong những nhà hát tráng lệ, lộng lẫy nhất thế giới, nhà hát Opera với những cánh trắng muốt như một chú thiên nga thực sự là điểm đến lý thú cho trẻ em, đặc biệt là về đêm khi người ta chiếu đèn lên phần thân trắng, tạo nên những hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt. 

4. Nhà hát rối Wayang, Java và Bali, Indonesia

Ngồi trong ánh nến lung linh và nghe những câu chuyện thủ thỉ, dẫn dắt bởi những chú rối bóng tinh xảo khiến cho mọi đứa trẻ và cả người lớn đều hồi hộp, thích thú. Nghệ thuật rối bóng kết hợp với các yếu tố trống, sáo…, còn gọi là Daland.

5. Colosseum và các di chỉ La Mã cổ đại, Rome, Italy

Bạn cho rằng những di chỉ đổ nát không thu hút bọn trẻ ư? Hãy kể với chúng vài câu chuyện về lịch sử. Các bé trai chắc chắn sẽ rất thích thú khi biết rằng phía trong đấu trường đổ nát xưa kia là nơi những chiến binh La Mã đánh nhau với sư tử, voi, hổ và cá sấu. Các bé gái chắc chắn cũng rất thích được nhìn thấy những chiếc xe ngựa rong ruổi quanh các di chỉ cổ đại này. 

6. Công viên quốc gia Serengeti, TanzaniaSerengeti National Park, Tanzania

Cắm trại dưới bầu trời Phi Châu xanh thẳm, ngắm nhìn nhiều loài động vật đi thành đàn, trong các khu bảo tồn rộng lớn, bao la là một trải nghiệm khó quên với trẻ. Các bé sẽ được chiêm ngưỡng ngựa vằn, sư tử, hổ, voi…trong đời sống hoang dã của chúng từ những camera ở khoảng cách an toàn. 

7. Công viên khủng long, Alberta, Canada

Chỉ nghe thấy cái tên này, chắc chắn các bé sẽ reo lên vì thích thú. Đến với công viên khủng long ở Alberta, những đứa trẻ sẽ được chiêm ngưỡng xương và hoá thạch hoàn chỉnh nhất của các loài khủng long. Công viên sở hữu bộ sưu tập lên tới 35 loài khác nhau, thoả mãn tính hiếu kỳ của tất cả các bé. 

8. Công viên núi lửa quốc gia Hawai’i, Hawaii

Theo truyền thuyết Hawaii, Helama’um’u là nhà của Pele, vị nữ thần lửa, gió, chớp và núi lửa, và vì vậy Hawaii mới sở hữu nhiều ngọn núi lửa còn hoạt động đến thế. Đến với khu công viên này, du khách được vào sâu trong những cánh rừng nhiệt đới, ngắm suối sulfur, nham thạch và chiêm ngưỡng một vài đợt phun trào nhỏ của núi lửa. 

TT (st)