BAOTAYNINH.VN trên Google News

8 địa phương ghi nhận học sinh từ TP. HCM về nghỉ hè nhiễm cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 24/07/2009 - 08:34

Học sinh nghi nhiễm cúm bị cách ly ở Trường nội trú Nguyễn Khuyến.

Ngày 24.7, Cục Y tế dự phòng và Môi trường – Bộ Y tế có thông báo số 1335 /TB-DPMT tiếp tục đưa ra những khuyến cáo về tình hình dịch cúm A/H1N1 đang diễn biến phức tạp và lây lan trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, tính đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận 151.656 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại 145 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 868 trường hợp tử vong. Tại khu vực Đông Nam Á, số trường hợp mắc cúm mới tăng nhanh, nhiều nước đã ghi nhận tử vong như Philippines, Singapore, Brunei. Malaysia và Lào là hai nước mới nhất ghi nhận ca tử vong đầu tiên liên quan đến cúm A/H1N1. Thái Lan ghi nhận 6.776 trường hợp dương tính, 44 ca tử vong. Bộ Y tế nước này ước tính có hơn 500.000 người nhiễm virus, nhiều trường học, nhà trẻ, trung tâm dạy nghề đã bị đóng cửa tạm thời để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm A/H1N1.

Trong khi đó, Việt Nam đã ghi nhận thêm 33 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Trong đó, có thêm 13 ca liên quan đến chùm ca bệnh tại Trường nội trú Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình) và Trường Ngô Thời Nhiệm (quận 9), TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, một số tỉnh như Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh cũng đã ghi nhận các ca dương tính là học sinh Trường Trung học Tư thục Ngô Thời Nhiệm về địa phương nghỉ hè.

Ngoài ra, RMIT Việt Nam cũng đã trở thành trường đại học đầu tiên buộc phải ngưng hoạt động một cơ sở của trường ở Nam Sài Gòn, quận 7, TP. HCM. Tính đến ngày 24.7, đã có 2 trường hợp xác định nhiễm virus H1N1 tại cơ sở Nam Sài Gòn của RMIT Việt Nam.  

Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 24.7, Việt Nam đã ghi nhận 532 trường hợp dương tính, không có tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo những người đến Việt Nam từ vùng đang có dịch cần chủ động cách ly, hạn chế tối đa các tiếp xúc với người xung quanh trong thời gian ít nhất 7 ngày, thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân. Khi có các biểu hiện của bệnh như sốt, ho, đau họng thì thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và gọi điện báo cho những người thân mà mình mới tiếp xúc để họ chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Không vận chuyển người bệnh hoặc người nghi bị bệnh đến bệnh viện bằng phương tiện vận tải công cộng, đặc biệt là máy bay vì dễ làm lây lan bệnh ra cộng đồng.

Người dân sinh sống và làm việc tại các khu vực tập trung đông người như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, ký túc xá... nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly và thông báo cho đơn vị và y tế cơ quan biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học, nếu có biểu hiện ho, sốt, đau họng nên cách ly tại nhà, đồng thời thông báo cho Ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học biết để được tư vấn. Các bậc phụ huynh, người nhà học sinh, bảo mẫu cần chủ động theo dõi tình hình sức khoẻ của con em mình hàng ngày, nếu phát hiện có biểu hiện bệnh hay nghi ngờ bệnh cúm thì thông báo ngay cho nhà trường và cơ quan y tế trên địa bàn.

Những người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS...), phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khoẻ của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

Mọi người dân tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hoá chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi.

Khi có biểu hiện nghi ngờ cúm A/H1N1 hãy thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, đồng thời thông báo cho Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường) theo số điện thoại đường dây nóng: 0989671115, Fax: 04.37366241, Email: baocaodich@gmail.com).

Đ.H.T