8 thủ thuật cực kỳ hữu ích khi dùng Microsoft Word

Cập nhật ngày: 26/02/2011 - 11:38

Có thể nói, bộ công cụ Office của Microsoft là rất phổ biến và quen thuộc với người dùng hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, bạn có tự tin mình đã tận dụng hết mọi chức năng của nó? Hãy xem trong số 8 thủ thuật với phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word sau, bạn biết được bao nhiêu?

Cách chọn một đoạn văn bản

Bạn vẫn biết một cách thông dụng với chuột đó là kéo chuột để bôi đen đoạn văn bản muốn chọn, nhưng bạn có biết rằng bạn chỉ cần click đúp vào 1 từ để chọn từ đó, click 3 lần để chọn cả đoạn văn và để chọn 1 câu (kết thúc bằng dấu chấm) bạn chỉ cần giữ Ctrl và Click vào 1 từ bất kỳ trong câu. Với cách bôi đen này, bạn sẽ dễ dàng chọn được đoạn văn bản mình muốn mà không cần phải di chuột bôi đen đôi khi có thể bôi sai phần mình muốn.

Thêm Comment Box vào văn bản

Bạn là một giáo viên, và bạn được sinh viên gửi cho bản báo cáo được đánh máy dưới dạng Word, sau khi đọc qua và bạn muốn sinh viên này chỉnh sửa lại 1 số chỗ. Đây là lúc bạn cần thêm 1 Comment Box vào văn bản này để chú thích cho sinh viên đó chỗ cần sửa. Để thêm Comment Box bạn chỉ cần chọn thẻ Review > New Comment.

Thêm dấu chấm đầu dòng bằng bàn phím

Một số văn bản thường có một số chỗ cần liệt kê dạng:

·      Abc

·      Xyz

·      123

Để viết các dấu này bạn cần Click chuột vào nút Bullet trên thanh công cụ, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể viết nó bằng bàn phím, chỉ đơn giảm là bấm biểu tượng dấu sao (*) và nhấn nút cách là bạn đã có 1 dấu chấm đầu dòng.

Tìm từ đồng nghĩa ngay trên Word

Không cần phải dùng một cuốn từ điển phức tạp nào khác, bạn chỉ cần bôi đen từ cần tìm và nhấn Shift + F7, bạn sẽ được gợi ý các từ đồng nghĩa ở bảng Research ở cột bên phải. Tất nhiên nó chỉ có hiệu quả với tiếng Anh.

Sao lưu các thông số được thiết lập của Word

Các thiết lập sau khi cài đặt Word của bạn sẽ được lưu lại ở 1 file tên Normal.dot, bạn có thể lưu file này lại để đề phòng khi Word bị lỗi và cần cài lại, bạn sẽ mất hết các thiết lập mà mình vẫn quen dùng trước đây. File này được lưu tại C:Users[username]AppDataRoamingMicrosoftTemplates. Nhớ bất chế độ hiển thị file ẩn trước khi tìm.

Gia hạn thời gian dùng thử Office 2010

Mặc định bạn được phép dùng thử Office 2010 của Microsoft trong vòng 30 ngày. Nếu bạn muốn dùng thử lâu hơn 1 chút, bạn có thể áp dụng mẹo sau để có thể dùng đến 180 ngày dùng thử trước khi quyết định mua nó.

Để gia hạn, bạn mở Command Prompt lên và tìm vào đường dẫn C:Program FilesCommon FilesMicrosoft SharedOfficeSoftwareProtectionPlatform sau đó chạy file OSPPREARM.exe để gia tăng thời gian dùng thử. Nếu bạn cài phiên bản Office 32 bit trên máy sử dụng hệ điều hành 64 Bit, bạn hãy thay Program Files trên đường dẫn trên bằng Program Files (X86).

Chèn ảnh màn hình vào Word

Bình thường để chén 1 bức ảnh chụp màn hình từ Clipboard vào Word, bạn cần nhấn print Screen rồi dán nó vào 1 trình sửa ảnh như Paint sau đó lưu lại rồi mới chèn ảnh này vào Word. Tuy nhiên như thế thậy phiền phức, để chèn ảnh màn hình, bạn chỉ cần ấn Print Screen để chụp ảnh màn hình, sau đó quay vào Word, chọn thẻ Insert > Screen Shot.

Chọn văn bản theo chiều dọc

Ví dụ như bạn có 1 bảng danh sách lớp viết theo chiều dọc, bạn chỉ muốn chép toàn bộ cột tên trong bảng này, nếu dùng chuột quét theo chiều dọc, chắc chắn bạn sẽ quét cả những cột khác của danh sách này. Để bôi đen theo chiều dọc, hãy giữ nút Alt và quét chuột thử xem.

L.K (Theo Genk)

 


Liên kết hữu ích