8 ứng dụng âm nhạc xuất sắc trên iPhone, iPad

Cập nhật ngày: 20/04/2012 - 03:19

Muốn "đắm chìm" vào thế giới âm nhạc và tự hòa âm, phối khí một bản nhạc, người dùng thiết bị iOS có thể xem qua một số ứng dụng mới nhất và tốt nhất trong bài viết sau:

GarageBand 1.2

Appe đã cập nhật ứng dụng âm nhạc nổi tiếng GarageBand cùng thời điểm giới thiệu phiên bản iOS 5.1, trong đó có nhiều tính năng mới được cập nhật để trám những thiếu sót của phiên bản trước - đó là khả năng chỉnh sửa, biên tập bản nhạc hoàn chỉnh. Có một số tính năng mới khác tương đối tốt gồm theo dõi việc nối các đoạn nhạc và một công cụ mới có tên Smart Strings.

Giá của ứng dụng này khoảng 4,7USD và đây không phải là giá quá đắt khi nó thật sự là một ứng dụng có chứa đầy đủ tính năng để giúp sáng tác, biên tập nhạc có sẵn trên iOS. Mặc dù ứng dụng này nhận được phản hồi tốt, nhưng GarageBand 1.2 chỉ hỗ trợ bàn phím ngoài và microphone cho phiên bản trên iPad.

ReBirth for iOS

Về cơ bản, bộ ứng dụng ReBirth for iOS gây ấn tượng bằng tính dễ dùng và âm thanh cùng hiệu ứng chất lượng. Giá khoảng 7,8 USD dành cho bản iPhone/iPod, và 16,6USD dành cho iPad và được tích hợp với Facebook, có nghĩa là bạn có thể cộng tác cùng với bạn bè.

Tuy nhiên, ứng dụng này chỉ xuất tập tin “thành phẩm” của bạn dưới định dạng “độc quyền” của ReBirth hay định dạng MP3 chất lượng thấp, và đây là một thiếu sót lớn. Ngoài ra, có quá nhiều nút điều khiển dẫn tới gây khó trong việc kiểm soát trên màn hình cảm ứng, đặc biệt là ở phiên bản iPhone.

Figure

Figure là một thương hiệu mới trên kho dữ liệu App Store, một ứng dụng do Propellerhead Software phát triển, tính năng tương tự ReBirth. Giá 1,1 USD, Figure được thiết kế dễ dàng điều khiển ngay cả với các "ta mơ", chẳng hạn cho phép bạn thiết lập từ trống, chỉnh tiếng bass tần số thấp, sang các nền âm thanh điện tử. Ứng dụng này dễ dùng và âm thanh cũng khá tốt, nhưng tiếc là nó không có hỗ trợ chức năng xuất tập tin theo định dạng.

SongMaker

Phiên bản mới nhất của SongMaker là 2.0.3, đã được giới thiệu hồi tháng rồi và có giá khoảng 1,1 USD. Ứng dụng này được thiết kế để giúp bạn có thể hát trên nhạc nền có sẵn, gồm 30 bài hát miễn phí tiền bản quyền. Bạn có thể mua thêm nếu thích, sau đó có thể hòa âm và điều chỉnh cao độ cho bài hát. Các bản nhạc nền có thể cũng được phối khí lại, nhưng hãy lưu ý nếu bạn đang xài iPod thế hệ đầu tiên thì cần có tai nghe ngoài vì thiết bị không tích hợp sẵn.

Alchemy Synth Mobile

Alchemy Synth Mobile của Camel Audio là một ứng dụng miễn phí, có thể biến thiết bị iOS thành chiếc đàn keyboard, cùng tính năng một bàn phím nhỏ với các phím mở rộng và bạn có thể cắm vào bàn phím mở rộng Core MIDI. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có các tính năng nâng cao, chẳng hạn như xuất các tập tin định dạng WAV và MIDI, bạn sẽ cần nâng cấp lên bản Pro, với phí khoảng 16,6USD.

MadPad

MadPad là ứng dụng để giúp bạn tạo bản nhạc sử dụng âm thanh góp nhặt từ âm thanh xảy ra xung quanh cuộc sống thường ngày. Bạn có thể thu âm những âm thanh xuất phát từ bất cứ những thứ gì bạn tưởng tượng, hay có thể sử dụng từ bộ 50 âm thanh có sẵn trong ứng dụng với giá 1,1 USD. Ứng dụng này cũng giúp bạn dễ dàng chia sẻ sự sáng tạo của mình qua Twitter, có phiên bản HD dành cho iPad với giá 3,2USD.

How to Rap for iPad

Nếu bạn chưa phải là ca sĩ chuyên nghiệp và giọng hát của bạn chưa có “chất lượng” thì bạn có thể đọc rap. Với giá 4,7USD, ứng dụng How to Rap dành cho iPad được thiết kế để hướng dẫn cho bạn những nguyên tắc cơ bản của thể loại rap, bao gồm các mô hình mẫu, đoạn điệp khúc dễ nhớ và kỹ thuật sáng tác. Ứng dụng này cũng hứa hẹn chỉ cho bạn cách dùng ngữ pháp, phép ẩn dụ và những vần điệu theo nhịp. Vì thế, ngay cả khi bạn không thể hấp thụ cách học rap như thế nào thì kỹ năng về "thơ phú" có thể bạn cũng có tiến bộ.

History of Rock for iPad

Nếu bạn không có khiếu về âm nhạc và bạn chỉ muốn tìm hiều về lịch sử và giai thoại của dòng nhạc rock, thì đây sẽ là ứng dụng phù hợp cho bạn. Với khoảng 4,7USD, bạn có thể đọc về nguồn gốc thể loại rock và những loại biến thể từ rock, bao gồm các đường link trên YouTube và iTunes để có thể nghe và thấy những nghệ sĩ trình bày trên iPad thế hệ thứ 3 màn hình retina.

H.T (st)