9 cảnh sát Chechnya bị giết ở Ingushetia

Cập nhật ngày: 04/07/2009 - 05:58

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ phục kích

Ít nhất 9 cảnh sát Chechnya bị giết, 10 người khác bị thương khi đoàn xe cảnh sát bị phiến quân phục kích ở nước CH Ingushetia thuộc Nga.

Sau khi Tổng thống nước CH Ingushetia Yunus-Bek Yevkurov bị thương nặng trong một vụ đánh bom tự sát hôm 22.6, Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã lệnh cho Tổng thống nước CH Chechnya thuộc Nga, Ramzan Kadyrov điều quân đến Ingushetia hỗ trợ tiêu diệt các nhóm phiến quân, khủng bố - phần lớn là từ Chechnya dạt sang. Đây là lần đầu tiên Kadyrov có quyền tổ chức các chiến dịch quân sự bên ngoài lãnh thổ Chechnya. Vốn nổi tiếng là người cứng rắn, đặc biệt là trong việc trấn áp phiến quân ở trong nước, ông Kadyrov tuyên bố sẽ không có chuyện chỉ mở các chiến dịch để bắt giữ mà phải tiêu diệt toàn bộ phiến quân ở Ingushetia.

Trong vụ phục kích ngày 4.7, dường như phiến quân đã biết trước việc đoàn xe 5 chiếc chở 35 cảnh sát vũ trang Chechnya sẽ đi qua con đường nối liền hai ngôi làng Chemulga và Arshty, quận Sunzha, giáp biên giới với Chechnya, và tổ chức tấn công từ 3 hướng bằng tiểu liên và súng phóng lựu. Ngoài việc thương vong gần 20 người, 3 chiếc xe cảnh sát đã bị bắn cháy.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chechnya Ruslan Alkhanov rất giận dữ, ông tuyên bố sẽ “tính sổ” những kẻ thực hiện vụ phục kích.

Dù Nga từng tuyên bố cuộc chiến chống khủng bố ở Chechnya về cơ bản xem như đã chấm dứt, nhưng khu vực Bắc Caucasus vẫn ngầm chứa nhiều bất ổn, trong đó có vụ sát hại Bộ trưởng Nội vụ Daghestan Adilgerei Magomedtagirov và vụ mưu sát Tổng thống Ingushetia Yunus-Bek Yevkurov. Hiện ông Yevkurov vẫn còn nằm bệnh viện trong tình trạng “thập tử nhất sinh”.

KHANG DUY