Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

9 điều cần nhớ khi download phần mềm

Cập nhật ngày: 09/12/2009 - 05:13

Khi download và cài đặt vào máy tính một phần mềm mới không rõ nguồn gốc, nguy cơ máy tính bạn sẽ bị nhiễm virus hoặc spyware là rất cao. Bạn hãy nghi nhớ những điều sau đây để download một cách an toàn.

1. Chọn site download cẩn thận. Không phải tất cả các site đều có kiểm tra virus, spyware, tính ổn định và có khả năng dùng được của phần mềm. Những phần mềm trong mục Download của website PCWorld.com đều đã được kiểm tra cẩn thận, có thể tin cậy được.

2. Trước khi download, hãy tìm đọc đánh giá chuyên nghiệp hay nhận xét của người dùng. Các site download tốt nhất đều có cung cấp thông tin nhận xét đánh giá của nhóm biên tập và cho phép người dùng gửi ý kiến về ưu, nhược điểm của phần mềm.

3. Tự hỏi xem bạn có thật sự cần phần mềm đó không. Microsoft cung cấp rất nhiều tiện ích kèm theo mỗi phiên bản Windows, như tiện ích dò lỗi và sắp xếp đĩa cứng, tiện ích giám sát hệ thống, và chương trình sao lưu dữ liệu. Tại sao bạn lại phải mất công dùng thử phần mềm không rõ xuất xứ trong khi Windows có công cụ thực hiện cùng chức năng.

4. Kiểm tra xem tác giả hay hãng phần mềm có cung cấp hỗ trợ kỹ thuật không. Thường thì bạn sẽ tìm thấy địa chỉ website, địa chỉ email hay số điện thoại.

5. Đọc kỹ thoả thuận sử dụng phần mềm và xem xét cẩn thận màn hình cài đặt. Đây là hai cách tốt nhất để xem chương trình miễn phí có kèm theo phần mềm gián điệp không. Nếu bạn không hiểu rõ thoả ước, hãy kiểm tra ở Spychecker.com, website này cung cấp cơ sở dữ liệu các chương trình download có kèm quảng cáo (adware) và gián điệp (spyware).

6. Nếu bạn đã vô tình download phần mềm quảng cáo hay gián điệp, và giờ bạn muốn loại bỏ nó, hãy tìm xem phần mềm có chức năng gỡ bỏ cài đặt không. Ví dụ, bạn có thể gỡ bỏ phần mềm của Radiate bằng cách dùng chương trình tải về từ website của công ty này.

7. Nếu bạn muốn quét máy tính của mình để kiểm tra phần mềm gián điệp, thử dùng chương trình miễn phí Ad-aware của Lavasoft (có thể dễ dàng tìm thấy qua công cụ search Google); chương trình này có thể tìm và gỡ bỏ hầu hết những phần mềm lén lút. Nhớ cập nhật chương trình mới nhất.

8. Gạt bỏ nguy cơ. Một khi bạn có vấn đề với phần mềm, hãy loại bỏ nó đừng do dự. Nếu chương trình không có chức năng gỡ bỏ cài đặt, hãy thử dùng Add/Remove của Windows hoặc các chương trình khác có tính năng tương tự.

9. Hãy xoá sạch các file DLL rác và các mục ở bên trái của Windows Registry liên quan phần mềm đã gỡ bỏ. Người dùng có kiến thức có thể tự tin thực hiện việc này bằng cách thủ công, nhưng tốt hơn nên dùng chương trình đáng tin cậy để thực hiện.

Đ.T (st)


Liên kết hữu ích