9 mẹo ngăn chặn rò rỉ thông tin trên mạng

Cập nhật ngày: 23/01/2011 - 11:21

Đây là những mách nhỏ về cách ngăn chặn tin tặc nhòm ngó các thông tin cá nhân nhạy cảm trên mạng của bạn như thẻ tín dụng…

1. Cẩn thận với các website lừa đảo

Một website lừa đảo thường ngụy trang như một website doanh nghiệp hợp pháp ngoài đời thực nhằm mục đích lừa lấy thông tin của bạn. Chúng có thể tìm kiếm tên đăng nhập cùng mật khẩu, mà cũng có thể là tên thật, địa chỉ, hay các thông tin cá nhân khác. Hãy cảnh giác nếu một website nào đó yêu cầu những thông tin như: Số thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, địa chỉ nhà, số điện thoại bàn…

Việc yêu cầu các thông tin này có thể là hợp lý (ví dụ khi bạn cần dùng thẻ tín dụng). Nhưng để cẩn thận, nếu bạn có thắc mắc về việc một website có phải là của công ty đó thật hay không, hãy lên trang chủ của tổ chức đó và gọi điện/gửi email hỏi.

2. Sử dụng các phần mềm diệt virus, malware

Các loại sâu, virus, mã độc hại có thể xâm nhập vào máy bạn theo nhiều cách và nhiều loại có thể theo dõi những hoạt động bạn làm trực tuyến rồi báo lại cho những người phát tán nó. Cách duy nhất để chống lại chúng là cài cả phần mềm diệt virus lẫn diệt malware. Nhiều hãng phần mềm có thể tích hợp cả hai chức năng vào một gói sản phẩm duy nhất.

3. Dùng OpenDNS (opendns.com)

Ngoài việc dùng OpdenDNS là một cách hay để tăng tốc độ Internet của bạn thì nó cũng cung cấp một tính năng ít hấp dẫn hơn nhưng lại rất thực tế. Đó là OpenDNS là một bộ lọc nội dung rất tốt, có thể cảnh báo bạn khi bạn ghé thăm một trang web đã được đánh dấu là nguy hiểm bởi một người dùng mạng trước đó.

4. Mật khẩu độc đáo cho mỗi website

Một phương pháp khác tin tặc thường dùng để lấy thông tin cá nhân của bạn là bằng cách truy cập vào email cũng như các tài khoản online khác và lọc thông tin từ đó. Đó là nguyên nhân vì sao việc giữ bí mật các mật khẩu của tất cả các tài khoản online của bạn là rất quan trọng. Tạo một mật khẩu an toàn là bước đầu tiên để ngăn nạn trộm cắp thông tin cá nhân.

5. Chỉ mua sắm ở các trang uy tín

Một trong những lý do khiến Internet thật tuyệt vời là ở chỗ bạn có thể tìm thấy nhiều trang web bán gần như mọi thứ với giá rất ưu đãi, nhưng làm thế nào bạn biết công ty đó giữ an toàn cho thông tin cá nhân của bạn? Để kiểm tra độ an toàn của một trang web, bạn có thể nhờ tới Web of Trust (mywot.com), một website chuyên đánh giá tín nhiệm của các website trên Internet.

6. Đừng tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân qua mạng xã hội

Mạng xã hội là một phát minh tuyệt vời. Nhưng hãy cẩn thận với những thông tin cá nhân mà bạn chia sẻ với cộng đồng. Bạn có thể nghĩ rằng “tất cả đều là bạn”, nhưng người khác có thể không nghĩ vậy và họ có thể khai thác từ những xơ xẩy của bạn và khi hối hận thì đã quá muộn.

7. Giám sát tài khoản tín dụng

Trong trường hợp bị mất thẻ tín dụng thì một phần quan trọng ngăn ngừa tin tặc là đảm bảo người nhặt được không có thông tin của bạn và dùng nó – muốn vậy bạn phải phong tỏa nó càng sớm càng tốt. Hãy liên lạc ngay với cơ quan nơi bạn phát hành thẻ để thông báo sự việc.

8. Bảo mật mạng không dây của bạn

Có nhiều lý do để bảo mật mạng không dây, một trong những lý do chính là giảm thiểu gian lận và ăn cắp thông tin. Nếu bạn để mở mạng không dây đang dùng (không bảo mật với chuẩn mã hóa WPA) và không có mật khẩu, kẻ tấn công sẽ không chỉ dùng mạng của bạn trái phép mà còn có thể xem tình trạng website bạn đang xem.

Điều này cho phép chúng dễ dàng xây dựng một cơ sở dữ liệu về các website mà bạn cùng gia đình hay ghé thăm. Thậm chí nhiều website không mã hóa các thông tin nhạy cảm của bạn và đây là miếng mồi ngon cho kẻ xấu. Lời khuyên là hãy đặt mật khẩu cho mạng không dây của bạn.

9. Chỉ tải phần mềm từ những nguồn uy tín

Tương tự như chỉ mua sắm trên những trang uy tín, bạn chỉ nên tải về và dùng những phần mềm từ những nguồn nổi tiếng. Nếu bạn tải về game, phần mềm, crack… từ những trang không mấy tên tuổi, họ có thể đính thêm vào đó các loại mã độc hại mà phần mềm diệt virus của bạn có thể không phát hiện được. Khi đó hậu quả sẽ vô cùng tai hại.

L.K

(Theo VTC)