90% lao động nhập cư không có bảo hiểm xã hội

Cập nhật ngày: 07/06/2011 - 12:42

Hiện nay, 90% lao động nhập cư không có bảo hiểm xã hội và họ đang phải chịu nhiều thiệt thòi, nhất là những vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khoẻ.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về nghiên cứu sức khoẻ của người di cư tổ chức sáng 7.6, ở Hà Nội.

Khó khăn lớn nhất mà những lao động nhập cư nội địa hiện nay đang phải đối mặt là họ không có bảo hiểm xã hội và phải sống trong môi trường không đảm bảo vệ sinh.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, mặc dù chưa có thống kê chính thức nhưng ước tính hiện nay có khoảng 30% dân số đô thị là người nhập cư. Quá trình di dân cũng là nguyên nhân góp phần làm gia tăng các dịch bệnh truyền nhiễm như sốt rét, tiêu chảy, sốt xuất huyết…

Vì vậy, việc đảm bảo sức khoẻ cho người di cư gặp rất nhiều khó khăn và hiện vẫn chưa có nghiên cứu chuyên sâu nào về lĩnh vực sức khoẻ người di cư.

Đáng lưu ý là trong kế hoạch bao phủ bảo hiểm y tế, nhóm lao động tự do đang được xếp sau cùng trong lộ trình ưu tiên, trong khi nhóm này tập trung số lượng rất lớn người nhập cư. Do vậy, lao động di cư hiện phải chịu nhiều thiệt thòi trong việc giải quyết các chế độ chính sách, nhất là về các vấn đề có liên quan đến y tế.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với Tổ chức di cư quốc tế tiến hành nghiên cứu về sức khoẻ người di cư để có cơ sở đề xuất xây dựng chính sách nhằm giảm bớt khoảng cách trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ giữa người di cư và người bản địa.

(Theo Vietnam+)