Abbott còn 3.000 thùng sữa nhiễm khuẩn chưa thu hồi

Cập nhật ngày: 06/08/2013 - 05:48
HTML clipboard

Chiều 5.8, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Trần Quang Trung cho biết, trong vòng 36 giờ qua, Công ty Abbott đã thu hồi được trên 10.000 thùng thức ăn công thức (cho trẻ 1 đến 3 tuổi) Similac GainPlus Eye-Q và hiện nay còn gần 3.000 thùng công ty đang tiếp tục thu hồi.

Ông Trung cho biết như vậy trong cuộc kiểm tra đột xuất một số cửa hàng sữa tại Hà Nội về việc thu hồi thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott.

Theo Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, mục đích của cuộc kiểm tra đột xuất này nhằm thẩm định xem việc Công ty Abbott đã phát ra thông báo thu hồi và việc thu hồi có được thực hiện thực hay không.

Thông tin sữa nhiễm khuẩn bị thu hồi khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng- Ảnh: NLĐO

Lực lượng chức năng đã kiểm tra ba cửa hàng chuyên bán các sữa và các sản phẩm dinh dưỡng tại Hà Nội gồm: Cửa hàng Toàn Thịnh (126 Hàng Buồm), Cửa hàng Kim Hồng (124 Hàng Buồm) và cửa hàng tự chọn Nghi Nga (184 Tây Sơn).

Khi được hỏi về việc thu hồi các sản phẩm trên, bà Hồng - chủ Cửa hàng Kim Hồng cho hay: “Lô hàng của tôi không có trong thông báo. Hiện nay sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott chúng tôi chưa nhập. Sản phẩm tại cửa hàng chúng tôi đang bán là sản phẩm có xuất xứ từ Đan Mạch chứ không phải New Zealand.”

Khi kiểm tra tại Cửa hàng Toàn Thịnh, bà Vũ Thị Chi - chủ cửa hàng cho hay, tại cửa hàng đã nhập một số sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q nằm trong diện thu hồi trên.

“Chúng tôi có biết và đã nhận được thông báo từ sáng hôm qua và đã tiến hành thu luôn từ sáng hôm qua. Tại cửa hàng chúng tôi đã thu hồi 48 hộp, trong đó có 24 hộp lớn và 24 hộp nhỏ. Những loại sữa mới thu hồi chúng tôi mới nhập về và chưa bán ra thị trường, mới chỉ bán hàng cũ. Cũng có sản phẩm tương tự như Similac GainPlus Eye-Q, nhưng của Đan Mạch. Tuy nhiên, nếu người dân nghi ngờ và muốn đổi sản phẩm thì cửa hàng sẵn sàng đổi cho khách hàng,” bà Chi cho biết.

Tại Cửa hàng tự chọn Nghi Nga (chủ cửa hàng đi vắng), khi lực lượng chức năng hỏi về việc thu hồi thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q của Công ty Abbott, toàn bộ nhân viên tại cửa hàng cho biết không biết tới việc thu hồi các sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ nhỏ nào, trong khi tại cửa hàng vẫn bày bán những sản phẩm sữa Similac GainPlus Eye-Q. Chỉ đến khi chủ cửa hàng xuất hiện thì mới xuất trình được các giấy tờ thông báo về việc thu hồi các sản phẩm trên.

Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho hay, ngay trong sáng 3/8, sau khi chúng tôi nhận được thông tin từ đại sứ New Zealand tại Việt Nam thông báo về lô sữa của công ty Fonterra có nhiễm vi khuẩn, sau đó Cục đã nhận được văn bản chính thức của Bộ công nghiệp New Zealand chi tiết về một số lô do công ty Abbott của Việt Nam nhập vào. Trước những thông tin trên, Cục đã liên hệ với Công ty Abbott và yêu cầu việc thu hồi toàn bộ sản phẩm đã được bán trên thị trường Việt Nam.

“Việc thu hồi hiện nay công ty vẫn đang tiếp tục tiến hành kiểm tra, có rất nhiều cửa hàng đã nhận được thông tin thu hồi này, tuy nhiên vẫn có những cửa hàng thiếu sự hợp tác và chưa giải thích rõ việc nhận được thông báo thu hồi này hay chưa, chẳng hạn như tại Cửa hàng ở Tây Sơn,” ông Trung cho biết.

Để tăng cường công tác kiểm tra, theo ông Trung, hiện nay, Cục đang triển khai rất nhiều biện pháp, trước mắt yêu cầu tất cả những công ty nhập sữa, sản xuất sữa và các chế phẩm về sữa phải báo cáo về cục nguyên liệu, cũng như sản phẩm nhập từ New Zealand, đặc biệt sản phẩm của công ty Fonterra.

Đối với cơ quan chức năng nhà nước, Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu tăng cường kiểm tra các loại vi khuẩn Clostridium Botulinum đã bị nhiễm ở New Zealand khi về đến Việt Nam. Đối với các công ty, Cục yêu cầu phải khẩn trương thu hồi và báo cáo về cục.

Đặc biệt, với những sản phẩm thu hồi trên, Cục An toàn Thực phẩm đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu kiểm tra và sẽ có kết quả trong vài ngày tới.

Đối với người tiêu dùng, ông Trung khuyến cáo người dân phải xem kỹ số lô ở dưới đáy hộp để so sánh với số của 11 lô đã bị thu hồi. Trong trường hợp một số sản phẩm của các lô bị thu hồi ấy đã dùng rồi, thì cần phải theo dõi sức khỏe xem trẻ có bị ỉa chảy, có nôn hay không để đưa đến các cơ sở y tế kịp thời. Bởi vi khuẩn có trong sản phẩm trên gây ra ỉa chảy, nặng hơn có thể gây ra liệt cơ.

Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được báo cáo của Công ty trách nhiệm hữu hạn Danone Việt Nam về việc lô hàng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostrium Botulinum từ Fonterra - New Zealand.

Theo báo cáo, sau khi phát hiện một lô hàng duy nhất có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostrium Botulinum là Thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800g với số lô 300513R1 sản xuất ngày 30/5/2013 bởi Công ty Danone Dumex (Malaysia) SDN. BHD, Công ty trách nhiệm hữu hạn Danone Việt Nam đã tiến hành ngay việc dừng lưu thông và thu hồi sản phẩm.

Số lượng sản phẩm nhập khẩu là 615 thùng (12 hộp/thùng), trong số đó có khoảng 190 hộp đã được bán ra thị trường.

Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Danone Việt Nam dừng lưu thông và khẩn trương tiến hành thu hồi sản phẩm Thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800g với số lô 300513R1 sản xuất ngày 30/5/2013 bởi Công ty Danone Dumex (Malaysia) SDN. BHD; Báo cáo kết quả thu hồi về Cục An toàn thực phẩm trước 16 giờ hằng ngày.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)