Afghanistan: 16 nhân viên rà phá bom mìn của Liên Hợp Quốc bị bắt cóc

Cập nhật ngày: 05/07/2009 - 06:35

Lính thuỷ đánh bộ Mỹ tuần tra tại một ngôi làng ở huyện Nawa, tỉnh Helmand, Afghanistan. Ảnh: AP

Một nhóm tay súng lạ mặt đã bắt cóc 16 người Afghanistan làm việc cho đơn vị rà phá bom mìn của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNMACA).

Cảnh sát trưởng tỉnh Paktia, Azizullah Wardak cho biết, 16 nhân viên UNMACA bị bắt khi đang đi vào khu vực giữa hai tỉnh Khost và Paktia tối 4.7, “Chúng tôi không biết ai đã bắt cóc họ và tại sao. Chúng tôi đang điều tra” – ông Wardak nói.

Afghanistan là một trong những quốc gia có mìn nhiều nhất thế giới sau gần 30 năm chiến tranh, với hơn 640km2 đất vẫn còn chứa mìn.

Chưa có tổ chức hay cá nhân nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc trên. Thời gian qua, những vụ tấn công và bắt cóc do phiến quân Taliban và các băng nhóm tội phạm tiến hành tăng đột biến tại Afghanistan.

Tại thủ phủ Gardez của tỉnh Paktia năm 2008, 13 nhân viên rà mìn làm việc cho một cơ quan tại Afghanistan đã bị bắt cóc. Một tháng sau đó, những người này được thả sau cuộc dàn xếp của các tộc trưởng.

Những vụ bắt cóc người Afghanistan và người nước ngoài đã trở thành một loại hình kinh doanh sinh lãi cho cả phiến quân và các băng nhóm tội phạm tại Afghanistan. Các con tin được trả tự do sau khi bọn bắt cóc nhận được một khoản tiền chuộc, tuy nhiên cũng có một số con tin bị giết.

Hiện quân đội Mỹ và Afghanistan đang tiến hành một chiến dịch quân sự lớn nhằm truy quét phiến quân Taliban tại tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan - căn cứ địa chủ chốt của quân Taliban và là khu vực trồng cây thuốc phiện lớn nhất thế giới. Gần 4.000 lính thuỷ đánh bộ Mỹ và 650 quân Afghanistan tham gia trong chiến dịch lần này.

Theo Mỹ, lực lượng Taliban hiện có khoảng 7.000 - 11.000 người. Để đối phó với số quân đó của Taliban, Mỹ liên tục thúc giục các đồng minh châu Âu gửi thêm quân đến Afghanistan, đặc biệt ở khu vực miền Đông và miền Nam.

Lầu Năm Góc đang đưa thêm 21.000 quân đến Afghanistan và dự kiến đến cuối năm tổng số lính Mỹ tại đây sẽ lên đến 68.000, gấp đôi so với năm ngoái. Tổng thống Obama đặt mục tiêu tăng số lượng quân Afghanistan từ 80.000 lên 134.000 vào năm 2011, giúp quân đội Afghanistan nắm quyền kiểm soát cuộc chiến

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)