Afghanistan: Bạo lực gia tăng trước thềm bầu cử Tổng thống lần hai

Cập nhật ngày: 26/07/2009 - 06:08

Lính thuỷ đánh bộ Mỹ hành quân tìm diệt Taliban ở quận Garmsir, tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.

Chỉ còn chưa đầy 4 tuần nữa, Afghanistan tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ hai kể từ sau khi chính quyền Taliban bị Mỹ đánh đổ. Dù Mỹ và NATO đã rất nỗ lực bình ổn tình hình an ninh, nhưng trong những ngày qua, người dân nước này luôn sống trong tâm trạng lo âu khi Taliban liên tục gia tăng các cuộc tấn công.

Kể từ khi ông Barack Obama chính thức bước vào Nhà Trắng, quân đội Mỹ đã được tăng cường thêm hàng ngàn binh lính ở miền Nam Afghanistan nhằm giành lại những vùng đất đang nằm trong vòng kiểm soát của Taliban. Tuy nhiên, kết quả lại không được như mong đợi. Làn sóng bạo lực lan dần từ miền Nam sang miền Đông và miền Bắc. Tuần rồi, liên tiếp xảy ra các vụ đánh bom liều chết tại 3 thành phố ở Afghanistan làm 6 người thiệt mạng, gây khó khăn cho chính phủ trong việc xúc tiến các hoạt động chuẩn bị bầu cử. Theo các nhà phân tích, Taliban và tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang gia tăng hoạt động để cản trở việc tổ chức bầu cử.

Website www.icasualties.org, chuyên thống kê số lượng binh lính Mỹ thiệt mạng tại Iraq và Afghanistan, cho biết: Từ đầu tháng 7 đến nay, đã có 67 lính Mỹ bị giết, tháng thương vong cao nhất kể từ khi Mỹ mở cuộc chiến tranh tại Afghanistan sau sự kiện 11.9.2001. Trong khi đó, đồng minh thân cận nhất của Mỹ là Anh cũng đang vất vả đối phó với Taliban do không được trang bị mới và thiếu trực thăng – phương tiện hành quân quan trọng nhất ở một chiến trường có địa hình đồi núi hiểm trở như Afghanistan.

Tại Afghanistan, hiện có khoảng 90.000 binh lính nước ngoài, phần lớn là Mỹ, Anh và Canada. Để ổn định tình hình an ninh trước khi diễn ra bầu cử, hơn 4.000 lính thuỷ đánh bộ Mỹ cùng 3.000 quân Anh và hàng trăm binh lính Afghanistan đã mở các chiến dịch quân sự quy mô lớn, giành đất, giành dân với Taliban ở miền Nam.

Tuy nhiên, ngay cả khi các làng mạc, thị trấn được quân đội nước ngoài bảo đảm an ninh, các quan chức Afghanistan vẫn lo ngại rằng, họ có quá ít thời gian để chuẩn bị tổ chức cùng lúc cả hai cuộc bầu cử Tổng thống và Hội đồng tỉnh vào ngày 20.8.

Phát biểu khi đến thăm quận Garmsir, tỉnh Helmand – nơi đang diễn ra giao tranh giữa lính Mỹ và Taliban, Bộ trưởng chống ma tuý Afghanistan, tướng Khodaidad nói: “Trong suốt một thời gian dài, những vùng đất như quận Garmsir nằm trong vòng kiểm soát của Taliban. Chúng tôi có quá ít thời gian. Lẽ ra, chiến dịch truy quét Taliban nên được tiến hành cách đây một năm. Bây giờ, thật khó mà kêu gọi người dân tham gia bầu cử, đặc biệt là ở những khu vực tình hình an ninh vẫn còn bất ổn.

KANG DUY

(Theo Reuters)