Afghanistan: Căn cứ Mỹ bị tấn công, 2 binh lính thiệt mạng

Cập nhật ngày: 21/06/2009 - 05:42

Binh lính Mỹ săn lùng Taliban ở Main, Afghanistan. Ảnh: Getty

Rạng sáng 21.6, căn cứ quân sự lớn của Mỹ tại Afghanistan bất ngờ bị tấn công bằng tên lửa khiến 2 binh lính thiệt mạng và 6 người Mỹ khác bị thương, trong đó có 2 dân thường.

Căn cứ không quân Bagram, nằm cách phía đông bắc Kabul 40km, bao quanh bởi những ngọn núi cao và sa mạc trải dài, rất thuận lợi cho những vụ tấn công bằng tên lửa của phiến quân. Tuy nhiên những vụ tấn công tương tự, đặc biệt là gây đổ máu, rất hiếm khi xảy ra.

Theo Kabir Ahmad, quan chức cao cấp chính phủ tại Bagram, căn cứ không quân Mỹ bị hàng loạt tên lửa tấn công vào sáng 21.6. Trong khi đó, một người phát ngôn Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) của NATO cho biết, có 3 tên lửa bắn trúng căn cứ Bagram và 1 quả khác rơi ở bên ngoài. Cái chết của 2 binh sĩ trong vụ tấn công này đã nâng tổng số binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan trong năm nay lên đến con số 80. Năm 2008, con số này dừng ở 151 binh sĩ.

Các quân nhân bị thương đã được đưa đến một bệnh viện ở Bagram để điều trị. ISAF nói rằng, họ không biết có dân thường Afghanistan nào gần căn cứ bị thương vong trong vụ tấn công hay không.

Bagram là căn cứ quân sự lớn có từ thời Liên Xô cũ, là nơi ở của hàng ngàn binh sĩ, hầu hết thuộc Sư đoàn không vận 82. Hoạt động tại đây diễn ra tấp nập suốt 24/24 giờ với máy bay và trực thăng cất cánh liên tục.

Hồi tháng 2.2007, một vụ đánh bom liều chết bên ngoài Căn cứ không quân Bagram làm 23 người chết. Vụ tấn công diễn ra đúng thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney đang có mặt tại căn cứ. Kẻ tấn công không bao giờ vượt qua được thậm chí là vòng kiểm soát an ninh đầu tiên trong rất nhiều vòng an ninh của Mỹ tại căn cứ. Thay vào đó, hắn đã cho nổ tung khối thuốc nổ giữa nhóm các công nhân Afghanistan ở bên ngoài căn cứ. Taliban sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

Tổng thống Obama đã yêu cầu điều thêm 21.000 quân tới Afghanistan trong năm nay để  đối phó với tình trạng bạo lực ngày càng tăng do phiến quân Taliban gây ra. Hiện tổng cộng có khoảng 56.000 quân Mỹ đồn trú tại Afghanistan.

THUÝ TRINH

(Theo AP)