Afghanistan: Cảnh sát nổ súng vào những người biểu tình phản đối Mỹ

Cập nhật ngày: 07/05/2009 - 06:13

Một người đàn ông thẫn thờ trước mộ người thân bị thiệt mạng sau cuộc không kích của Mỹ ở huyện Bala Buluk, tỉnh Farah hôm 5.5. Ảnh: Reuters

Lực lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan đang đối mặt với bùa rìu dư luận khi bị tố cáo đã gây ra cái chết cho hơn 100 thường dân trong một cuộc không kích vào các mục tiêu Taliban ở tỉnh Farah. Sáng 7.5, cảnh sát Afghanistan đã nổ súng vào hàng trăm người dân tham gia biểu tình phản đối Mỹ ở tỉnh Farah.

Theo lời các quan chức Y tế, 1 người bị thương nặng do trúng đạn của cảnh sát , 5 người khác bị thương nhẹ vì ẩu đả với cảnh sát khi cùng với đoàn biểu tình định xông vào trụ sở chính quyền tỉnh để phản đối việc máy bom Mỹ ném bom vào thường dân ở hai làng Ganjabad và Gerani, huyện Bala Buluk hôm 5.5. Ông Mohammad Nieem Qadderdan – cựu Chủ tịch Hội đồng huyện Bala Buluk cho biết, ông đã đến thị sát hiện trường vụ không kích, có khoảng 100 – 120 dân thường thiệt mạng, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em.

Hôm 6.5, trong buổi tiếp hai Tổng thống Afghanistan và Pakistan tại Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ Rodham Clinton tuyên bố, Mỹ rất lấy làm tiếc đối với những trường hợp dân thường bị thiệt mạng tại tỉnh Farah. Trong khi đó, trước áp lực của dư luận, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã thành lập một nhóm điều tra, tìm hiểu “tai nạn” ở tỉnh tỉnh Farah, có sự tham gia của một thiếu tướng quân đội Mỹ.   

Quân đội Mỹ vẫn nghi ngờ tính xác thực của thông tin hơn 100 dân thường chết vì bom Mỹ. Một quan chức cao cấp quân đội Mỹ cho biết, theo báo cáo của các đơn vị thuỷ quân lục chiến tham gia chiến dịch quân sự ở Farah, tàn quân Taliban đã sử dụng lựu đạn, ném vào nhà của người dân hai làng Ganjabad và Gerani. Sau đó chúng đưa thi thể người chết lên xe tải chạy quanh làng, rêu rao là do bom Mỹ giết. Tuy nhiên phía Mỹ lại không đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Trong khi đó, ông Reto Stocker – người đứng đầu tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế ở Afghanistan tố cáo, chính bom Mỹ đã giết chết một nhân viên Chữ thập đỏ tình nguyện cùng với 13 thành viên gia đình anh ta. Các già làng đã gọi cho tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế yêu cầu giúp đỡ khi liên quân Mỹ - Afghanistan đụng độ với Taliban. Ở làng Gerani, người già, trẻ em và phụ nữ được đưa đến ẩn náu trong một số hầm tránh bom gần làng, nhưng đều bị trúng bom.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP)