Afghanistan chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai

Cập nhật ngày: 18/09/2009 - 05:46

Hồi tuần rồi, Uỷ ban bầu cử độc lập (IEC) đã công bố kết quả kiểm phiếu (không chính thức) cuộc bầu cử Tổng thống ngày 20.8, theo đó đương kim Tổng thống Hamid Karzai đã đạt được 54,6% phiếu bầu, vượt xa đối thủ Abdullah Abdullah đến 26,8% phiếu. Nếu không có những scandal gian lận phiếu, ông Karzai đã cầm chắc chiến thắng mà không cần phải vất vả bước vào cuộc tranh cử vòng hai đầy bất trắc.

Trong những ngày qua tại Kabul đã râm ran tin đồn việc IEC đang gấp gáp chuẩn bị cho cuộc bầu cử vòng hai. Thực tế, khả năng này gần như chắc chắn sẽ xảy ra. Uỷ ban kiểm tra khiếu nại bầu cử Afghanistan (ECC), được Liên Hợp Quốc và Mỹ “chống lưng”, đã ra lệnh kiểm toàn bộ số phiếu ở 2.500 địa điểm bầu cử, chiếm tỷ lệ gần 10% trên tổng số điểm bầu cử, sau khi phát hiện nhiều bằng chứng gian lận. Theo các nhà quan sát Liên minh châu Âu, khoảng 1,5 triệu phiếu bầu gian lận, chiếm ¼ tổng số phiếu mà IEC tuyên bố hợp lệ. Trong đó có 1,1 triệu phiếu bầu cho ông Karzai.

Tổng thống Hamid Karzai vẫn khẳng định rằng, số phiếu được cho là giả và gian lận rất ít so với những cáo buộc. Ảnh: Getty.

Một quan chức IEC giấu tên tiết lộ, dù ECC chưa công bố kết quả điều tra về những cáo buộc gian lận phiếu nhưng mọi việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử vòng hai đã được xúc tiến, trong đó có cả việc đặt in phiếu bầu tại Anh để tránh bị làm giả.

Theo luật bầu cử Afghanistan, cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai phải được tiến hành trong vòng hai tuần sau khi kết quả bầu cử chính thức công bố, chậm nhất là giữa tháng 10 vì chỉ cần bước qua tháng 11, Afghanistan bước vào thời điểm mùa đông rất khắc nghiệt, đặc biệt là khu vực miền núi. Khi đó, cuộc bầu cử vòng hai sẽ phải dời sang đầu năm 2010, mà theo nhận định của các nhà quan sát, càng kéo dài thời gian, càng làm cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Afghanistan rơi vào thế bế tắc, tạo điều kiện cho Taliban gây bất ổn khắp nơi.

Vào thời điểm này, Afghanistan cần có một chính phủ ổn định để tăng cường những nỗ lực đối phó với lực lượng Taliban đã và đang hồi sinh, liên tục thực hiện những vụ tấn công. Mới hôm 17.9, Taliban thực hiện một vụ đánh bom xe liều chết làm 6 lính Italia và 10 dân thường thiệt mạng.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AFP)