Afghanistan: Đánh bom liều chết tại sân bay quân sự

Cập nhật ngày: 08/09/2009 - 06:03

Lực lượng an ninh phong toả hiện trường vụ đánh bom liều chết tại cổng chính của sân bay quân sự NATO ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP

Sáng 8.9, một vụ đánh bom xe liều chết đã xảy ra ngay bên ngoài một sân bay quân sự ở thủ đô Kabul làm ít nhất 3 dân thường thiệt mạng và 4 binh sĩ nước ngoài cùng 6 dân thường bị thương. Một trong những người bị thương đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố, vụ tấn công này nhằm vào binh lính nước ngoài đang đóng bên trong sân bay, và mục tiêu lần này là đoàn xe hộ tống của NATO. Theo Zabihullah Mujahid, Taliban đã sử dụng 500kg thuốc nổ, gây ra một vụ nổ có sức công phá lớn, làm cửa kính của những ngôi nhà cách đó gần 2 km bị vỡ.

Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF), do NATO đứng đầu cũng xác nhận vụ tấn công xảy ra ngay sát cổng chính của sân bay và cho rằng kẻ tự sát nhằm vào đoàn xe hộ tống của NATO. Mọi hoạt động tại căn cứ này đã bị ngưng trệ trong hơn một giờ đồng hồ. Được biết, bên cạnh sân bay quân sự này là một sân bay dân sự của Afghanistan. Tuy nhiên, các quan chức quản lý sân bay dân sự nói rằng, vụ tấn công không ảnh hưởng đến hoạt động tại sân bay cũng như các chuyến bay trong nước và cả quốc tế.

Đây là vụ tấn công liều chết thứ hai nhằm vào sân bay quân sự trên trong gần một tháng qua. Trước đó, ngày 15.8, một vụ đánh bom tương tự đã cướp đi sinh mạng 7 dân thường Afghanistan.

Các vụ tấn công liều chết đã thường xuyên xảy ra tại thủ đô Kabul, bất chấp việc duy trì an ninh chặt chẽ. Theo NATO, cuối ngày 7.9, hai phiến quân đã phóng lựu đạn vào một doanh trại bên ngoài thủ đô Kabul, nhưng không gây ra thương vong cũng như thiệt hại về tài sản cho doanh trại này. Cảnh sát Afghanistan cho biết hai chiến binh này đã bị bắn hạ ngay sau đó.

LÂM DƯƠNG

(Theo AFP/Reuters)