BAOTAYNINH.VN trên Google News

Afghanistan: Đánh bom liều chết trong đám tang, hơn 20 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 05/09/2012 - 04:58

Chiều 4.9, một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ quả bom mang trên người ngay trong một đám tang ở tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, gần biên giới với Pakistan, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương.

Ông Ahmad Zia Abdulzai, người phát ngôn chính quyền tỉnh Nangarhar cho biết: “Vụ nổ xảy ra lúc 15 giờ (giờ địa phương) tại huyện vùng sâu vùng xa Dur Baba, làm hàng chục người thương vong”. Trong số những người thiệt mạng có con trai của người đứng đầu huyện Dur Baba, bản thân quan chức này và anh trai ông cũng bị thương.

Hiện trường một vụ đánh bom ở Afghanistan. Ảnh: africansearchlight.

Ông Abdulzai cho biết thêm, số người thiệt mạng có thể còn tăng bởi nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Đám tang có sự tham dự của một số quan chức tỉnh.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào tuyên bố nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công đẫm máu trên, mặc dù những vụ đánh bom như thế này thường có dấu vết của quân nổi dậy.

Lực lượng nổi dậy có liên quan đến Taliban đã gia tăng hoạt động kể từ khi nhóm vũ trang này phát động chiến dịch tấn công mùa Xuân hàng năm mang tên "Al-Farooq" từ ngày 3.5 nhằm vào các lực lượng an ninh.

Taliban cảnh báo dân thường tránh xa những nơi tập hợp quan chức, các đoàn hộ tống quân sự và các khu trung tâm, vốn được xem là những mục tiêu chính thống của phiến quân. Ngoài ra, Taliban còn cảnh cáo những người ủng hộ chính phủ Afghanistan và quân đội nước ngoài.

Theo số liệu báo cáo của Liên Hợp Quốc đưa ra hôm 8.8, trong sáu tháng đầu năm 2012, tổng cộng có 1.145 dân thường Afghanistan thiệt mạng và 1.954 người bị thương trong các vụ xung đột, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2011.

TRINH DƯƠNG

Theo THX