Afghanistan: ECC ra lệnh huỷ kết quả kiểm phiếu ở 83 địa điểm bầu cử

Cập nhật ngày: 10/09/2009 - 06:00

Hy vọng giành chiến thắng trực tiếp trong cuộc bầu cử tại Afghanistan hôm 20.8 của Tổng thống Hamid Karzai nhanh chóng bị dập tắt khi Uỷ ban giải quyết khiếu nại bầu cử tại Afghanistan (ECC), được Mỹ và Liên Hợp Quốc ủng hộ, đã ra lệnh huỷ kết quả kiểm phiếu tại 83 địa điểm bầu cử sau khi tiến hành điều tra sơ bộ về những cáo buộc gian lận.

Ngày 10.9, ECC đã ra lệnh huỷ kết quả kiểm phiếu tại 51 điểm ở Kandahar, 27 điểm ở tỉnh Ghazni và 5 điểm Paktika. Cả 3 tỉnh này đều là khu vực có đông người Pashtun sinh sống và cũng là những khu vực có nhiều cử tri ủng hộ ông Karzai.

Một nhà quan sát của TT. Hamid Karzai giám sát việc nhập dữ liệu kết quả kiểm phiếu tại văn phòng Uỷ ban bầu cử độc lập ở Kabul. Ảnh: AP.

Theo kết quả kiểm 91,6% phiếu bầu hôm 9.9, ông Karzai đạt được 54,1% phiếu ủng hộ trong khi đối thủ Abdullah Abdullah chỉ đạt 28,3% phiếu. Với những tiến triển mới này, khi ECC kết thúc điều tra 726 địa điểm bầu cử bị cáo buộc gian lận, chắc chắn tỷ lệ phiếu ủng hộ ông Karzai sẽ tuột xuống dưới mức 50%, buộc phải bước vào vòng bầu cử thứ hai đầy bất trắc trước đối thủ Abdullah Abdullah đang dần dần giành được sự ủng hộ của dân chúng.

Theo khảo sát của Viện Dân chủ quốc gia Mỹ có trụ sở đặt tại Washington D.C, không chỉ có các địa điểm bầu cử tại các tỉnh Kandahar, Ghazni và Paktika, nhiều địa điểm bầu cử tại các tỉnh Nuristan, Helmand Badghis cũng cho kết quả kiểm phiếu rất đáng ngờ, 100% phiếu bầu đều ủng hộ ông Karzai. Điều này càng củng cố mức độ xác thực của những cáo buộc chính quyền của ông Karzai đã có “sự sắp xếp” từ trước khi diễn ra bầu cử.

KHANG DUY

(Theo AP)