Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Afghanistan: ISAF tiêu diệt một thủ lĩnh Taliban

Cập nhật ngày: 30/09/2012 - 04:49

Trong thông cáo báo chí hôm 30.9, lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF) do NATO dẫn đầu, xác nhận đã tiêu diệt một thủ lĩnh phiến quân Taliban, có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, và 2 phiến quân trong cuộc không kích ở tỉnh Kunar, miền Đông Afghanistan.

Nội dung thông cáo của ISAF viết: “Quân đội Afghanistan và liên quân xác nhận cái chết của Asad, một thủ lĩnh Taliban có liên kết với Al-Qaeda, sau một chiến dịch quân sự ở huyện Darah-ye Pech, tỉnh Kunar”.

Lực lượng ISAF tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Asad là thủ lĩnh nhóm Taliban đặt căn cứ ở Marawara và cũng là “hội viên” của nhóm phiến quân Pakistan, Tehrik-Nefaz-i-Shariat-Muhammadi. Asad có liên quan đến nhiều vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Afghanistan và liên quân do NATO dẫn đầu.

Trong một diễn biến khác, tối 29.9, một kẻ tình nghi là “nội gián” của Taliban trong lực lượng an ninh Afghanistan đã giết một binh sĩ NATO, một nhà thầu dân sự cùng 3 lính Afghanistan trong vụ tấn công ở miền Đông Afghanistan. Hiện ISAF và Quân đội quốc gia Afghanistan (ANA) đang tiến hành điều tra vụ việc trên.

Vụ tấn công trên đã nâng số binh sĩ NATO thiệt mạng trong các vụ tấn công tương tự ở Afghanistan từ đầu năm đến nay lên 52 người, trong khi con số này trong cả năm 2011 là 35 người.

Theo thống kê của giới chức Mỹ, tính đến ngày 27.9, số binh lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến ở Afghanistan đã lên đến 1.996 người. Con số thống kê này bao gồm lính Mỹ thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ và cả những binh sĩ tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng. Ngoài ra, kết quả thống kê của các quan chức Mỹ cũng cho biết số quân nhân không tham chiến thiệt mạng là 339 người.

Cụ thể, theo báo cáo do Viện nghiên cứu Brookings có uy tín quốc tế, trụ sở tại Mỹ, đưa ra cho thấy, ước tính khoảng 40,2% lính Mỹ chết trong các vụ nổ bom tự tạo và 30% lính Mỹ thiệt mạng do trúng đạn. 

Hồi đầu tháng 9 này, ISAF đã quyết định tạm đình chỉ chương trình huấn luyện tân binh Afghanistan sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công của binh sĩ và cảnh sát Afghanistan nhằm vào binh sĩ liên quân. Những vụ tấn công tương tự đe doạ làm hỏng các kế hoạch của phương Tây huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo an ninh sau khi ISAF rút khỏi nước này vào năm 2014. 

Ước tính, có tới 80% số vụ tấn công khiến binh sĩ NATO thiệt mạng là do sự khác biệt về văn hoá và sự thù oán cá nhân giữa các nhóm binh sĩ, trong khi chỉ có 20% là do phiến quân Taliban thực hiện.

TRINH DƯƠNG

Theo Ria Novosti/THX