BAOTAYNINH.VN trên Google News

Afghanistan: Lũ lụt làm gần 70 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 05/08/2013 - 05:48

r Afghanistan: Lũ lụt làm gần 70 người thiệt mạng

* 53 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Pakistan

 

Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia (NDMA) Afghanistan hôm 5.8 cho biết, mưa lớn và lụt lội tại các tỉnh, thành miền Đông Afghanistan trong ngày cuối tuần qua đã cướp đi sinh mạng của gần 70 người.

Phó giám đốc NDMA, ông Mohammad Aslam Sayad xác nhận trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Tân Hoa xã: “Theo số liệu thống kê chúng tôi ghi nhận được, có đến 69 người, bao gồm phụ nữ và trẻ em tại 9 tỉnh, thành miền Đông đã thiệt mạng trong trận lụt cuối tuần qua”. Ngoài ra, còn có 11 người bị thương trong đợt thiên tai này.

Người dân sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt tại thành phố Karachi. Ảnh: telegraph

Các tỉnh, thành bị ảnh hưởng bởi lũ lụt bao gồm khu vực phía Đông thủ đô Kabul cùng các tỉnh Nangarhar, Laghman, Kunar, Nuristan, Ghazni, Wardak, Kapisa và Khost. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là quận Sarobi, thủ đô Kabul, với số thương vong cao nhất. Tuy nhiên, ông Sayad không nói rõ số thương vong tại đây.

Hàng trăm ngôi nhà đã bị cuốn trôi theo nước lũ và hàng trăm người hiện lâm vào cảnh vô gia cư.

Ông Sayad cũng cho biết, chính quyền sẽ hỗ trợ 15.000 AFN (hoặc 300 USD) cho những người bị mất nhà cửa, cùng với chăn, màn, đồ dùng nấu ăn, tấm trải nhựa, lều tạm và thực phẩm.

Ngoài ra, NDMA cũng sẽ cử đội kiểm tra những khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt nhằm đánh giá chính xác số thương vong cũng như mức độ thiệt hại về tài sản của dân chúng.

Trong khi đó, mưa lớn kéo dài 3 ngày qua đã gây ra lũ quét, cuốn trôi nhiều nhà cửa ở Pakistan, nước láng giềng của Afghanistan, khiến 53 người dân nước này thiệt mạng.

Ngày 5.8, một quan chức của Pakistan cho biết, lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở thành phố lớn nhất Pakistan, Karachi vì hệ thống thoát nước ở phía Nam bị sự cố.

THUÝ TRINH

Theo THX