Afghanistan: Một bộ trưởng bị ám sát hụt

Cập nhật ngày: 27/09/2009 - 05:52

Hiện trường vụ đánh bom ở tỉnh Herat hôm 27.9. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Năng lượng và Nước Afghanistan, Mohammad Ismail Khan vừa thoát chết trong một vụ đánh bom xe ở miền Tây nước này, làm ít nhất 4 dân thường thiệt mạng và 17 người bị thương.

Người phát ngôn cảnh sát địa phương, Abdul Raouf Ahmadi cho biết vụ tấn công xảy ra tại tỉnh Herat khi một chiếc xe cài bom phát nổ trên đoạn đường mà đoàn xe của Bộ trưởng Khan đi qua.

Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Zabihullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban nói: “Mục tiêu chính là Ismail Khan”.

Được biết, ông Khan, thành viên quan trọng trong Khối liên minh Bắc Afghanistan- lực lượng quân đội đã từng giúp Mỹ lật đổ Taliban năm 2001.

Theo văn phòng chính quyền địa phương, trong số 17 người bị thương có 3 vệ sĩ trong đoàn của Bộ trưởng Khan. Hiện số người bị thương đang được cấp cứu trong bệnh viện. Còn ông Khan đã bình an trở về thủ đô Kabul.

Bạo lực gia tăng nghiêm trọng tại Afghanistan trong bối cảnh Mỹ và NATO đang xem xét kế hoạch bổ sung binh sĩ tới chiến trường Nam Á này trong nỗ lực truy quét lực lượng khủng bố và nổi dậy.

Cũng trong ngày 27.9, Bộ chỉ huy liên quân Mỹ - NATO cho biết, 2 binh sĩ Mỹ, 1 binh sĩ Anh bị thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở miền Nam; 1 binh sĩ Pháp bị sét đánh, 2 binh sĩ khác bị lũ cuốn trôi tại tỉnh Kapisa, Đông Bắc Afghanistan.

Hiện có khoảng 100.000 binh lính Mỹ và NATO làm nhiệm vụ tại Afghanistan.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)