Afghanistan: nhiều người chết trong vụ ném bom của Mỹ

Cập nhật ngày: 06/05/2009 - 09:52

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (ảnh- AP) rất bất bình về vụ máy bay Mỹ oanh tạc hai ngôi làng phía tây nước này làm hàng chục dân thường thiệt mạng. Ông gọi, những cái chết của dân thường là “không thể chấp nhận” và tuyên bố sẽ nói chuyện cho ra lẽ với Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc này.

Các quan chức Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết, họ chứng kiến hàng chục thi thể phụ nữ và trẻ con nằm ngổn ngang khắp hai ngôi làng bị máy bay Mỹ không kích. Trong khi hãng tin AP đăng tải những hình ảnh đầu tiên về vụ máy bay Mỹ không kích tại tỉnh Farah, Afghanistan cho thấy, hàng chục ngôi nhà bị phá huỷ, những nấm mồ mới đắp và những dân làng đang đào bới đống gạch vụn để tìm xác người thân.

Tổng thống Hamid Karzai đã ra lệnh điều tra về vụ thảm sát này, trong khi quân đội Mỹ cũng cử một thiếu tướng bộ binh đến Farah để điều tra cái chết của những thường dân.

Nguồn tin từ văn phòng tổng thống của ông Hamid Karzai cho biết, ông Karzai hiện đang có mặt tại Washington và ông sẽ đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự với Tổng thống Obama.

Cái chết của dân thường đã làm gia tăng xích mích trong mối quan hệ giữa Afghanistan và Mỹ. Ông Karzai từng than phiền với giới chức Mỹ về số thương vong của dân thường Afghanistan trong các hoạt động quân sự của họ. Tuy nhiên, Mỹ và NATO biện minh rằng, các tay súng Taliban thường nấp trong nhà của người dân trong các cuộc giao tranh đã “vô tình” đưa người dân vào vòng nguy hiểm.

Theo lời bà Belqis Roshan, một thành viên hội đồng tỉnh của Farah, hôm 4.5 các tay súng Taliban đã tập trung tại tỉnh Farah ở miền Tây Afghanistan và giao tranh đã bùng nổ ít lâu sau đó.

Các dân làng nói với các viên chức Afghanistan rằng họ cho trẻ em, phụ nữ và người già tới trú ẩn tại vài khu nhà ở làng Gerani, cách xa địa điểm giao tranh để họ được an toàn. Nhưng máy bay chiến đấu sau đó đã nhắm vào những khu nhà đó làm chết rất nhiều người bên trong.

Dân làng đã đưa các tử thi, kể cả phụ nữ và trẻ em, tới thủ phủ Farah để cho viên tỉnh trưởng thấy. Theo một quan chức địa phương, rất khó đếm các tử thi bởi vì những cái xác không còn nguyên vẹn, nhưng ông ước lượng rằng dân làng đã đem tới khoảng 30 xác.

Khoảng 25 tay súng Taliban và 3 nhân viên cảnh sát đã chết trong trận đánh này.

THUÝ TRINH

(Theo AP)