Afghanistan: nổ bom làm 30 dân thường thiệt mạng

Cập nhật ngày: 30/09/2009 - 02:04

Bác sĩ đang chăm sóc cho một hành khách của chiếc xe buýt bị vướng mìn. Ảnh: AP

Ngày 29.9, một chiếc buýt chở dân thường Afghanistan đã vướng phải bom bên đường ở khu vực gần thành phố Kandahar làm ít nhất 30 người chết và 39 người bị thương.

Vụ nổ xảy ra khi chiếc xe buýt chật ních người đi từ thành phố Herat tới tỉnh Kandahar bị trúng mìn. Trong số những người thiệt mạng có 9 phụ nữ và 7 trẻ em.

Theo quan chức địa phương, ông Niaz Mohammad Sarhadi, chiếc xe buýt đang đi trên một con đường chính thì gặp một đội quân NATO đang dọn bom bên lề đường. Sợ phía trước còn bom, nên tài xế cho xe đi vào một đường đất song song nhưng lại vướng vào một thiết bị nổ cài sẵn trên đường này. Chiếc xe buýt dính bom ở ngoại ô thành phố Kandahar, tại quận có tên là Maiwand.

Trong số 39 người bị thương, có một số người thương nặng đã được đưa tới một căn cứ của NATO để chữa trị. Số khác thì tới bệnh viện ở Kandahar.

Lal Jan, một người may mắn sống kể lại: “Một tiếng nổ lớn vang lên, tôi không biết điều gì xảy ra. Tôi lao ra khỏi xe buýt và thấy nó gần như bị phá huỷ hoàn toàn”.

Kandahar là một sào huyệt của Taliban. Thời gian qua, tại đây đã diễn ra những vụ bạo lực đẫm máu nhất của phiến quân chống lại các binh sĩ phương Tây và chính phủ Afghanistan. Mỹ và NATO thường xuyên bị chỉ trích về việc gây ra thương vong cho dân thường Afghanistan, chủ yếu ở các trận không kích. Nhưng quan chức quân sự Mỹ cũng khẳng định, họ tin là Taliban sẽ phải đối mặt với sự giận dữ của người dân vì việc đặt bom bên đường.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc đưa ra hôm 26.9, tháng 8 là tháng đẫm máu nhất trong năm nay với dân thường Afghanistan. Tổng cộng có 1.500 người đã thiệt mạng tại nước này từ tháng 1 – tháng 8, tăng so với con số 1.145 người ở cùng kỳ năm 2008.

THUÝ TRINH

(Theo AP)