BAOTAYNINH.VN trên Google News

Afghanistan: Phiến quân tấn công căn cứ quân sự Mỹ

Cập nhật ngày: 15/10/2011 - 12:19

Một nhóm phiến quân đã tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở huyện Rakha, thuộc tỉnh Panjshir, phía đông Afghanistan rạng sáng 15.10. Các tay súng này đã thất bại trong nỗ lực phá cổng của căn cứ dù họ đã bắn trúng tháp canh bằng tên lửa. 

Cảnh sát trưởng tỉnh Panjshir, ông Mohammad Qasim Jangalbagh cho biết, 3 kẻ tấn công vừa bắn rocket vừa tiến đến căn cứ quân sự, trong khi tay súng thứ tư kích nổ chiếc xe có cài bom bên ngoài cổng căn cứ. Vụ nổ khiến hai xe chở nhiên liệu đang chờ làm thủ tục qua cổng cũng bị nổ tung, làm chết 2 tài xế người Afghanistan. Cả 4 kẻ tấn công đều bị tiêu diệt trong cuộc đọ súng với các nhân viên an ninh.

Các nhân viên an ninh Afghanistan đang kiểm tra hiện trường vụ tấn công bên ngoài cổng căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Panjshir. Ảnh: AP

Người phát ngôn NATO, bà Ebony Calhoun xác nhận vụ tấn công nhưng cho biết, không có người Mỹ nào thương vong cũng không có thiệt hại đáng kể. Theo bà Ebony Calhoun, có hai nhân viên an ninh người Afghanistan bị thương nhưng không bị đe doạ đến tính mạng, họ đã được đưa đến một căn cứ quân sự lớn hơn để điều trị.

Được biết, căn cứ quân sự tại Panjshir là nơi đóng quân của một đội tái thiết, gồm cả quân đội và tình nguyện viên quốc tế, những người đang làm việc để cải thiện hệ thống dịch vụ, cơ sở hạ tầng và sự cai trị ở tỉnh này.

Trong một thông điệp gửi đến hãng tin AP, Taliban đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Theo kết quả thống kê của một quan chức cấp cao NATO cho biết, những vụ tấn công nổi dậy từ tháng 1- 9.2011 đã giảm hơn 8% so với 9 tháng đầu năm 2010.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 15.10, NATO báo cáo đã tiêu diệt được 23 tay súng trong 5 hoạt động quân sự ở khắp miền đông Afghanistan. Vụ tấn công lớn nhất là cuộc không kích ở tỉnh Kunar, với 17 tay súng đã bị giết, 6 tên còn lại bị giết trong các cuộc truy quét ở 3 tỉnh Wardak, Kunar và Ghazni.

TRINH DƯƠNG

(Theo AP)