Afghanistan: Phó giám đốc tình báo quốc gia bị sát hại

Cập nhật ngày: 03/09/2009 - 06:10

Một kẻ đánh bom tự sát Taliban đã tấn công một thánh đường Hồi giáo ở phía đông thủ đô Kabul hôm 2.9 làm thiệt mạng 23 người, trong đó có Phó giám đốc cơ quan tình báo Afghanistan, Abdullah Laghmani khi ông đến để thảo luận kế hoạch xây dựng lại thánh đường này.

Quân đội Mỹ phong toả hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: AP

Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào các quan chức cấp cao kể từ cuộc bầu cử tổng thống và hội đồng tỉnh diễn ra ngày 20.8. Lực lượng Taliban tuyên bố vụ tấn công này nhằm sát hại ông Laghmani, nhân vật chủ chốt của cơ quan tình báo Afghanistan. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Taliban có khả năng thực hiện các vụ tấn công phức tạp và nhằm vào mục tiêu cụ thể.

Được biết, kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ quả bom mang theo ngay giữa đám đông đang rời khỏi đền thờ lớn ở Mehterlam, thuộc tỉnh Laghman, cách phía đông thủ đô Kabul 100km. Một số quan chức hàng đầu của tỉnh nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng.

Các vụ tấn công của Taliban đã tăng cao trong 3 năm qua và hiện lực lượng nổi dậy đang kiểm soát một phần rộng lớn của Afghanistan. Đây là động cơ thúc đẩy Tổng thống Mỹ gửi thêm 21.000 quân tới Afghanistan trong năm nay.

LÂM DƯƠNG

(Theo AP)