Afghanistan: Quân đội Mỹ tấn công vào căn cứ địa của Taliban

Cập nhật ngày: 12/08/2009 - 06:07

Lính thuỷ đánh bộ Mỹ chiếm lĩnh một vị trí trên mái nhà trong cuộc giao tranh với Taliban ở thị trấn Dahaneh ngày 12.8. Ảnh: AP.

Nhằm tăng cường an ninh chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan dự kiến diễn ra vào tuần sau, lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ được chiến đấu cơ lên thẳng Harrier yểm trợ tấn công vào thị trấn Dahaneh, tỉnh Helmand – nơi được xem là căn cứ địa vững chắc của Taliban ở miền Nam trong nhiều năm qua.

Phóng viên chiến trường của hãng tin AP cho biết, khi được trực thăng vận tải đưa đến thị trấn, lính Mỹ đã vấp phải lưới lửa của các loại tiểu liên, súng cối và súng phóng rocket. Giao tranh diễn ra dữ dội khi một đơn vị lính thuỷ đánh bộ tìm cách đánh chiếm vùng núi bao quanh thị trấn. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, quân đội Mỹ tấn công vào Dahaneh. Chưa có số liệu thương vong vì lính Mỹ vẫn chưa kiểm soát được tình hình, tuy nhiên có tin cho biết họ đã bắt giữ được một số người tình nghi là Taliban, tịch thu 30 kg thuốc phiện.

Quân đội Mỹ hy vọng sẽ kiểm soát được tình hình, cô lập các tay súng Taliban ở khu vực rừng núi, cách xa thị trấn để người dân có thể tham gia bầu cử. Mặt khác việc chiếm được thị trấn Dahaneh sẽ bảo đảm thông suốt tuyến đường vận chuyển hàng hoá chủ yếu ở phía Bắc tỉnh Helmand.

Đ.H.T

(Theo AP)