Afghanistan: Taliban doạ giết một lính Mỹ đang bị cầm giữ

Cập nhật ngày: 17/07/2009 - 07:39

Trực thăng tiếp tế cho lính Mỹ tại tỉnh Helmand, Afghanistan. Ảnh: Reuters

Chỉ huy các phe nhóm Taliban ở khu vực Đông Nam Afghanistan đe doạ sẽ xử tử một người lính Mỹ bị cầm giữ từ hôm 30.6 nếu quân đội Mỹ không chấm dứt các cuộc không kích xuống quận Giro (tỉnh Ghazni) và quận Khoshamand (tỉnh Paktika).

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của hãng tin AP hôm 16.7, Abdullah Jalali – người phát ngôn của tư lệnh quân Taliban Mawlavi Sangin – đã đưa ra yêu cầu trên nhưng không nêu lý do vì sao lại chọn hai quận này. Jalali cho biết thêm, số phận của viên lính Mỹ tuỳ thuộc vào quyết định của lãnh đạo tối cao Taliban Mullah Omar. Trước đó, hôm 6.7, website của Taliban cũng đã đăng tải một thông báo: “5 ngày trước, một người lính Mỹ tên là Malakh đã rời khỏi doanh trại trong tình trạng say khướt và bị các chiến binh mujahedeen bắt giữ”. Tuy nhiên website Taliban không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy họ đang cầm giữ người lính Mỹ.

Quân đội Mỹ cho biết, một người lính Mỹ đã bị mất tích, có thể “đang nằm trong tay đối phương”. Có tin cho biết, người lính này thuộc một đơn vị bộ binh đóng quân ở một đồn nhỏ, đã rời khỏi doanh trại sau giờ nghỉ cùng cùng với 3 người Afghanistan.

Hiện phía quân đội Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận gì về yêu cầu của Taliban.

(Theo Reuters)