Afghanistan: Taliban mừng chiến thắng ở huyện Kamdesh

Cập nhật ngày: 09/10/2009 - 06:00

Taliban đã kéo cờ ăn mừng chiến thắng ở huyện Kamdesh, tỉnh Nuristan, gần biên giới với Pakistan sau khi quân đội Mỹ rút toàn bộ binh lính rời khỏi tiền đồn đã bị Taliban tấn công giết chết 8 lính Mỹ, 3 lính Afghanistan; làm bị thương 24 lính Mỹ, 10 lính Afghanistan hồi tuần rồi.

Tuy nhiên, theo Tư lệnh liên quân Mỹ - NATO, tướng Stanley McChrystal, việc rút binh lính khỏi các tiền đồn đã được hoạch định trước vụ tấn công ngày 3.10 của Taliban. Quân đội Mỹ - NATO không áp dụng chiến lược dàn quân như trước mà tập trung ở những khu vực đông dân cư với mục tiêu bảo vệ dân thường.

Hình ảnh 8 lính Mỹ tử trận tại Kamdesh trong cuộc tấn công của Taliban ngày 3.10.

Trong vụ tấn công ngày 3.10, Taliban đã làm cho binh lính Mỹ và Afghanistan bất ngờ khi gần 300 tay súng bí mật vượt qua được nhiều lớp hàng rào thép gai, bãi mìn dày đặc và hệ thống camera quan sát trong đêm rất hiện đại.

Trước khi rời khỏi tiền đồn tại huyện Kamdesh, binh lính đã phá huỷ toàn bộ cơ sở hạ tầng vì lo ngại Taliban sẽ sử dụng nơi đây làm căn cứ. Thông tin này đã được người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid xác nhận và cho biết, quân đội Mỹ đã cho máy bay ném bom san bằng tiền đồn. “Điều đó có nghĩa là họ sẽ không quay lại. Đây là một chiến thắng của chúng tôi. Chúng tôi lại kiểm soát thêm một huyện lỵ ở miền Đông. Lá cờ trắng của Taliban đã được kéo lên ở huyện Kamdesh” – Mujahid nói.

Bình luận về việc Tổng thống Mỹ Barack Obama được trao giải Nobel hoà bình, Mujahid cho rằng, ông Obama không xứng đáng vì không tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào mang lại hoà bình cho Afghanistan “mà còn tiếp tục gia tăng binh lực, tiếp tục chính sách hiếu chiến của người tiền nhiệm George W. Bush”.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP/AFP)