Afghanistan tiêu huỷ 6,5 tấn ma tuý

Cập nhật ngày: 26/04/2009 - 07:25

Người dân Afghanistan theo dõi việc tiêu huỷ thuốc phiện ở ngoại ô thành phố Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP

Ngày 26.4, lực lượng phòng chống ma tuý Afghanistan tiến hành tiêu huỷ 6,5 tấn ma tuý, bao gồm heroin, thuốc phiện, hashish và những chế phẩm dùng để bào chế thuốc phiện thành heroin, mà họ tịch thu được trong cuộc chiến chống ma tuý của Afghanistan trong 3-4 tháng qua.

Người đứng đầu lực lượng phòng chống ma tuý Afghanistan Khodaidad cho biết: “Đây là một thành công lớn trong cuộc chiến chống khủng bố và những kẻ sản xuất thuốc phiện. Trong khi ông Dawood Dawood, một quan chức cấp cao trong lực lượng chống ma tuý nhận định: “Nếu chúng tôi không tiêu huỷ những thứ thuốc gây ảo giác này thì hàng ngàn người sẽ trở thành con nghiện. Với việc tiêu huỷ lượng thuốc khổng lồ này, chúng tôi đã cho mọi người thấy công sức mà chúng tôi bỏ ra trong cuộc chiến này”.

Hầu hết những cánh đồng cây anh túc được trồng theo lệnh của những phiến quân Taliban tại Afghanistan. Liên Hợp Quốc ước tính, việc kinh doanh thuốc phiện trong năm 2008 tại Afghanistan có thể mang lại cho Taliban và các tổ chức khủng bố khác gần nửa tỉ USD. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, trong năm 2008, nông dân Afghanistan đã sản xuất được 7.700 tấn thuộc phiện có giá trị xuất khẩu ước tính 3,4 tỉ USD.

LÂM NGUYỄN

(Theo AP)