Afghanistan: Tổng thống Hamid Karzai có khả năng tái đắc cử

Cập nhật ngày: 21/08/2009 - 03:16

Kiểm phiếu tại một giáo đường ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: THX.

Rạng sáng ngày 21.8, Deen Mohammad - Trưởng ban vận động tranh cử của đương kim Tổng thống Afghanistan thông báo, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Hamid Karzai đã giành chiến thắng với tỷ lệ số phiếu vượt quá 50% quy định, không cần phải bước vào cuộc bầu cử vòng hai như dự đoán ban đầu.

Trước đó, hôm 20.8, ngày thứ hai của cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan và Hội đồng tỉnh diễn ra trong bầu không khí đầy chết chóc. 135 vụ tấn công, đánh bom liều chết xảy ra trên khắp đất nước, làm hơn 50 người thiệt mạng, phần lớn là các tay súng Taliban. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Rahim Wardak, Bộ trưởng Nội vụ Hanif Atmar, Cục trưởng Cục an ninh quốc gia  Amrullah Saleh và Chủ tịch Uỷ ban bầu cử độc lập Aziz Ludin đều tuyên bố, cuộc bầu cử đã diễn ra thành công tốt đẹp (!?). Bộ trưởng Nội vụ Hanif Atmar cho biết thêm, quân đội và cảnh sát mất 17 người, bị thương 39 người trong việc ngăn chặn Taliban thực hiện các vụ tấn công phá hoại bầu cử. Trong số 135 vụ tấn công, có 3 vụ đánh bom liều chết, 7 vụ phóng hoả, 22 vụ nổ mìn… Các tay súng Taliban đã chiếm được một toà nhà tại thủ đô Kabul, nhưng đã bị bắn hạ sau một giờ đọ súng với binh lính. Ngoài ra cảnh sát còn kịp thời bắt giữ 6 tay súng mang thắt lưng đeo bom trước khi kích nổ, tháo gỡ 29 quả bom hẹn giờ…

Theo Chủ tịch Uỷ ban bầu cử độc lập Aziz Ludin, 94,8% trên tổng số 6.519 địa điểm bỏ phiếu được mở cửa, khoảng 5% điểm bỏ phiếu phải đóng cửa vì nằm ở những quận do Taliban kiểm soát. Trưởng ban vận động tranh cử của ứng cử viên đối lập Abdullah Abdullah, ông Sangcharaki cũng khen ngợi công tác tổ chức của chính phủ Afghanistan nhưng cho biết, xuất hiện dấu hiệu gian lận ở một số điểm bỏ phiếu nhưng không tiết lộ cụ thể.

Đ.H.T

(Theo Reuters/THX)