Afghanistan: Trực thăng NATO rơi, 6 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 15/07/2009 - 08:57

Lính Hungary trong lực lượng NATO bảo vệ sân bay dã chiến, nơi trực thăng vận tải quân đội Đức chuyển quân đến căn cứ Pul-e-Khumri, tỉnh Baghlan, Afghanistan. Ảnh: AP

Ngày 14.7, một nguồn tin từ NATO tại Afghanistan cho biết, một chiếc trực thăng của tư nhân bay theo hợp đồng của khối quân sự này đã gặp sự cố trên không, đâm đầu xuống đất và bốc cháy ở địa phận quận Sangin, tỉnh Helmand – nơi quân đội Mỹ đang mở chiến dịch tìm diệt Taliban ở Afghanistan.

Theo nguồn tin NATO, vụ trực thăng rơi đã làm 6 nhân viên dân sự trên máy bay cùng 1 bé trai người Afghanistan dưới mặt đất thiệt mạng. Hiện NATO đang cùng với các quan chức địa phương điều tra nguyên nhân tai nạn. Tuy nhiên phía NATO lại từ chối công bố quốc tịch của 6 người trên chiếc trực thăng bị thiệt mạng.

Do địa hình núi non hiểm trở, hệ thống giao thông yếu kém, các lực lượng NATO tại Afghanistan thường phải di chuyển bằng trực thăng trong các chiến dịch quân sự hoặc tiếp vận. Thế nhưng, NATO lại không có đủ trực thăng quân sự để đáp ứng nhu cầu cho chiến trường buộc lòng phải ký hợp đồng thuê trực thăng dân sự từ các hãng tư nhân phục vụ cho các hoạt động hỗ trợ khác nhau, như xây dựng hoặc nấu ăn cho quân đội.

Trước đó, hôm 7.7, đã có 2 chiếc trực thăng quân sự bị rơi tại Afghanistan làm 2 binh lính người Canada và 1 lính Anh thiệt mạng. Taliban tuyên bố đã bắn hạ 1 chiếc trực thăng cùng với hàng chục lính Anh trên máy bay. Tuy nhiên, những tuyên bố của Taliban thường xuyên sai lạc và khó xác nhận.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn quân đội Mỹ, đại uý Elizabeth Mathias cho biết, 2 lính thuỷ đánh bộ Mỹ bị giết trong một vụ đụng độ với đối phương. Dù Mathias không nói rõ chi tiết, nhưng nhiều người cho rằng, rất có thể 2 lính thuỷ đánh bộ này đã bị thiệt mạng trong chiến dịch tìm diệt Taliban mang tên “Nhát Kiếm” tại tỉnh Helmand. Từ đầu năm đến nay, đã có 107 lính Mỹ thiệt mạng, nâng tổng số lính Mỹ thiệt mạng tại các chiến trường Afghanistan, Pakistan và Uzbekistan từ năm 2001 đến nay lên 660 người.

HY UYÊN

(Theo AP)