Afghanistan: Tướng Dostum trở lại chính trường

Cập nhật ngày: 18/08/2009 - 03:04

Cựu thủ lĩnh lực lượng du kích người Uzbek, tướng Rashid Dostum đã trở về nước sau thời gian sống lưu vong ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng ngàn người ủng hộ đã tràn ra khắp các ngã đường thành phố Shiberghan, miền Bắc Afghanistan. Sự trở về của tướng Dostum có thể làm gia tăng hy vọng đối với đương kim Tổng thống Hamid Karzai trong việc tránh phải trải qua một cuộc chạy đua tranh cử vòng hai; nhưng làm Mỹ và Liên Hợp Quốc lo ngại khả năng Afghanistan trở lại thời kỳ cát cứ của những “lãnh chúa” sắc tộc khi Taliban vừa bị lật đổ.

Theo các cuộc khảo sát trước khi bầu cử diễn ra, dù tỷ lệ ủng hộ ông Hamid Karzai cao nhất so với các ứng cử viên, khoảng 45%, nhưng không đủ số phiếu cần thiết để chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống đang diễn ra tại Afghanistan ngay từ vòng đầu tiên mà phải đợi đến cuộc đấu tay đôi với đối thủ nặng ký Abdullah Abdullah ở vòng hai, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Tướng Rashid Dostum trong vòng vây củng những người ủng hộ.

Đối với người Uzbek, tướng Rashid Dostum là một vị vua. Việc vị cựu thủ lĩnh du kích trở về cũng đồng nghĩa với khả năng ông Hamid Karzai sẽ có thêm khoảng 10% phiếu bầu. Phát biểu trước những người ủng hộ tại Shiberghan, tướng Dostum nhấn mạnh: “Chúng ta phải cùng với Hamid Karzai hướng tới tương lai, phải ủng hộ Karzai, không để xảy ra việc tranh cử vòng hai”.

Trong khi ứng cử viên Abdullah Abdullah tranh thủ sự ủng hộ của dân thường Afghanistan, ông Karzai tập trung xây dựng liên minh với các tù trưởng bộ tộc và cựu chỉ huy du kích người Tajik, Hazara và Pashtun. Hôm 17.8, 4 ứng cử viên nhỏ đã tuyên bố rút lui và quay sang ủng hộ ông Karzai. Sự trở về của tướng Dostum càng làm cho Mỹ và LHQ lo ngại nếu ông Karzai tái đắc cử, chính quyền mới sẽ có không ít những nhân vật có nhiều “thành tích” về vi phạm nhân quyền. Aleem Siddique - người phát ngôn của LHQ tại Kabul – cho rằng, Afghanistan cần nhiều nhà chính trị xuất sắc hơn là những vị lãnh chúa.

Cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan diễn ra trong bầu không khí đầy bất ổn trước việc Taliban đe doạ sẽ tấn công những điểm bỏ phiếu. Hôm 17.8, do thiếu an ninh, 10% trong tổng số 7.000 điểm bỏ phiếu không thể mở cửa. Tuy nhiên, đến ngày 18.8, các quan chức Afghanistan tỏ ra rất lạc quan khi cho biết, chỉ còn khoảng 442 điểm bỏ phiếu phải đóng cửa.

Đ.H.T

(Theo Reuters)