Afghanistan: Xung đột lan dần sang các khu dân cư

Cập nhật ngày: 31/07/2009 - 08:28

Lính Mỹ trên xe tuần tra qua thung lũng Pesh, tỉnh Kunar, Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Bất chấp những nỗ lực của Mỹ và khối quân sự NATO, xung đột tại Afghanistan đang lan dần sang các khu dân cư với mức độ ngày càng trở nên ác liệt hơn.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, những cuộc không kích của quân đội Mỹ - NATO, những vụ đánh bom xe, tấn công liều chết trong 6 tháng đầu năm 2009 đã làm 1.013 dân thường thiệt mạng, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2008 (818 người)

Bình luận về số liệu thống kê “đẫm máu” này, Uỷ viên đặc trách nhân quyền LHQ, Navi Pillay cho rằng, các bên tham chiến cần phải có những biện pháp thiết thực để bảo vệ dân thường ở những nơi xảy ra xung đột. Báo cáo của LHQ cho thấy, cả Taliban, các phe nhóm chống chính phủ lẫn những lực lượng ủng hộ chính phủ đều phải chịu trách nhiệm cho tình trạng số dân thường thiệt mạng gia tăng này. Trong đó, việc Taliban chuyển sang chiến thuật đánh du kích kiểu mới, trà trộn trong các khu dân cư là nguyên nhân chủ yếu.

LHQ cảnh báo, trong thời gian tới, số dân thường thiệt mạng sẽ tăng cao khi Taliban và các phe nhóm vũ trang kháng cự những chiến dịch quân sự quy mô lớn của Mỹ - NATO, và tổ chức các cuộc tấn công nhằm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan diễn ra trong tháng 8 này.

Đ.H.T

(Theo Reuters)