BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ai Cập: Bạo lực bùng phát sau trưng cầu hiến pháp

Cập nhật ngày: 18/01/2014 - 10:28

Người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Morsi đã xô xát với cảnh sát

Người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Morsi đã xô xát với cảnh sát

Trong ngày hôm qua, những người Hồi giáo ủng hộ ông Morsi đã đối đầu với lực lượng cảnh sát tại nhiều thành phố, các quan chức an ninh cho biết. Cuộc đụng độ diễn ra chỉ một ngày trước khi kết quả kiểm phiếu được dự kiến công bố.

Chính phủ tạm quyền của Ai Cập đã ca ngợi cuộc bỏ phiếu ngày thứ Ba và thứ Tư vừa qua như một cơ hội để cử tri bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với hành động chính biến của quân đội hồi tháng 7 năm ngoái.

Theo tờ Al-Ahram của chính quyền Ai Cập, có tới 98% cử tri ủng hộ bản dự thảo hiến pháp mới, được biên soạn để thay thế cho bản hiến pháp mang nhiều nội dung Hồi giáo được thông qua dưới thời ông Morsi năm 2012.

Trong khi đó những người Hồi giáo, vốn tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý, đã gọi bản hiến pháp mới là trò hề, và dự báo nó sẽ dọn đường cho những gian lận bầu cử trên diện rộng, như từng diễn ra trong 3 thập niên dưới chế độ Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak.

Tại Cairo 2 người đã thiệt mạng, trong khi một người khác tử nạn trong các cuộc đụng độ tại Fayoum, phía Tây Nam Cairo, Bộ y tế Ai Cập cho biết.

Tại khu vực Alf Maskan của Cairo, người biểu tình đã ném pháo hoa vào cảnh sát. Lực lượng chức năng cũng đã phải tản ra ẩn náu sau khi nghe thấy một loạt tiếng súng máy tự động từ phía người biểu tình. Một cảnh sát cũng đã nổ súng về phía người biểu tình.

Bộ nội vụ Ai Cập cho biết cảnh sát đã bắt giữ 123 người biểu tình tại Cairo và các thành phố khác.

Chính phủ Ai Cập hiện hy vọng rằng một lượng lớn trong số 53 triệu cử tri đăng ký đi bầu sẽ củng cố vị thế dân chủ của mình và tiếp tục “đẩy” những người Hồi giáo ra lề.

 

Những số liệu ban đầu được hãng thông tấn MENA công bố cho thấy tỉ lệ cử tri đi bầu đã đạt 39% tại hầu hết các tỉnh, cao hơn mức 33% số cử tri đăng ký trong cuộc trưng cầu dưới chế độ của ông Morsi cách đây hơn 1 năm.

Theo dantri.com.vn