BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ai Cập: Đa số cử tri ủng hộ dự thảo Hiến pháp mới

Cập nhật ngày: 17/01/2014 - 06:02
Một người ủng hộ dự thảo Hiến pháp mới giơ ngón tay tạo thành chữ V (biểu tượng chiến thắng) gần Quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo hôm 15.1- Ảnh: Reuters.

Hãng tin Reuters ngày 16.1 đưa tin, kết quả cuộc trưng cầu dân ý vừa diễn ra trong 2 ngày 14, 15.1 cho thấy, đại đa số người dân Ai Cập ủng hộ bản dự thảo Hiến pháp mới, động thái có thể mở đường cho Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah al-Sisi ra tranh cử Tổng thống.

Người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của Bộ Nội vụ Ai Cập, Thiếu tướng Abdel Fattah Othman cho biết, tỷ lệ ủng hộ dự thảo Hiến pháp gần như tuyệt đối.

Phát biểu với kênh truyền hình vệ tinh Al-Hayat, ông Abdel Fattah Othman nói: “Tới nay, số lượng người tham gia trưng cầu dân ý có thể đã vượt quá 55% và tỷ lệ ủng hộ bản dự thảo hiến pháp là hơn 95%”.

Dự kiến, kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố trong vòng 72 giờ sau khi kết thúc quá trình bỏ phiếu.

Trước đó, an ninh tiếp tục được siết chặt tại các điểm bỏ phiếu. Khoảng 380.000 binh sĩ và cảnh sát đã triển khai trên khắp cả nước do lo ngại bạo lực gia tăng sau khi xảy ra đụng độ khiến ít nhất 10 người thiệt mạng vào ngày 14.1. Chính quyền cảnh báo sẽ dùng các biện pháp mạnh tay đối với những đối tượng âm mưu phá hoại cuộc bỏ phiếu.

Các cuộc đụng độ lẻ tẻ vẫn tiếp tục nổ ra trong ngày bỏ phiếu thứ hai khi những người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi tập trung hô khẩu hiệu phản đối quân đội lẫn cuộc trưng cầu dân ý.

Cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới là cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại Ai Cập thời "hậu Morsi" và có ý nghĩa quyết định đối với hai bước tiếp theo của lộ trình chuyển tiếp chính trị là cuộc bầu cử Tổng thống và cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra trong vòng 6 tháng tới. Các nhà phân tích cho rằng nếu Hiến pháp mới được thông qua với đa số phiếu tuyệt đối và tỷ lệ đi bầu cao hơn hẳn so với bản Hiến pháp cũ, kết quả này sẽ củng cố tính hợp pháp của cuộc "cách mạng" ngày 30.6.2013 vừa qua và mở đường cho Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah El-Sissi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

TRINH DƯƠNG

Theo Reuters