Ai đẩy giá vàng lên đỉnh?

Cập nhật ngày: 23/02/2009 - 10:34

Doanh nghiệp mua gom vàng xuất khẩu

Chủ nhật 22.2, dù là ngày nghỉ, nhưng các giao dịch mua bán ở các cửa hàng và đại lý kinh doanh vàng bạc đá quý vẫn sôi động

Chỉ riêng PNJ giao dịch đạt 3.000 – 4.000 lượng so với các ngày chủ nhật bình thường là 200 – 500 lượng.

Các doanh nghiệp luôn sẵn sàng mua vào, kể cả vàng nữ trang. Ảnh: Lê Quang Nhật

Doanh nghiệp mua

Ông Nguyễn Quang Huy, vụ trưởng vụ Quản lý ngoại hối của ngân hàng Nhà nước xác nhận việc ngân hàng Nhà nước cho phép một số doanh nghiệp xuất khẩu vàng trong thời gian vừa qua, nhưng từ chối công bố danh sách và số lượng cụ thể.

Do vậy, dù giá vàng trong nước đang lên rất cao, nhưng các công ty vẫn mua vào và thậm chí mua cả vàng trang sức 18K vào để chế tác lại thành vàng 24K vì giá vàng trong nước vẫn còn thấp hơn giá thế giới khoảng một triệu đồng/lượng.

Theo một nguồn tin của Sài Gòn Tiếp Thị, xuất khẩu vàng trong vòng tháng qua lên tới gần một tỉ đô la Mỹ. Việc cho phép xuất khẩu vàng trong thời gian này được coi là một quyết định hợp lý nhằm thu hút ngoại tệ về Việt Nam trong bối cảnh sức ép lên tỷ giá hối đoái đang cao. Đơn vị nào có giấy phép xuất khẩu, sẽ được nhập vàng trở lại với khối lượng tương ứng khi giá vàng hạ nhiệt. Ông Lý Xuân Hải, tổng giám đốc ngân hàng ACB, một trong những doanh nghiệp được phép xuất khẩu vàng, cho rằng: “Thời gian vừa qua chúng ta đã nhập rất nhiều vàng. Việc xuất khẩu giúp làm tăng nguồn ngoại tệ và thu hẹp chênh lệnh giữa giá vàng trong và ngoài nước”.

Các đầu mối kinh doanh vàng lớn như ACB hay SJC đang gặt hái lợi nhuận từ thị trường vàng, nhờ sự chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước. Trong những ngày qua, chênh lệch giữa giá vàng vật chất trong nước và thế giới thường xuyên ở mức một triệu đồng/lượng.

Việc một số doanh nghiệp được phép xuất khẩu vàng trong thời điểm hiện nay khiến cho không ít doanh nghiệp khác hậm hực. Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cho rằng chính sách về kinh doanh vàng hiện nay không rõ ràng. Theo quy định chính thức hiện hành, doanh nghiệp chỉ được phép xuất khẩu vàng nữ trang. Những doanh nghiệp chưa được góp phần cho rằng thị trường này phải được mở ra cho các doanh nghiệp cùng tham gia.

Dân bán

Giá vàng lên cao, đã dẫn đến tình trạng người dân, nhà đầu tư có vàng đổ xô bán để kiếm lãi. Theo ghi nhận tại một số cửa hàng khu vực An Đông, Q.5, nhiều gia đình mang cả trang sức vàng 9999 đi bán. Theo tính toán của họ, so với mức giá của hai tháng trước, mỗi lượng sẽ lãi được gần hai triệu đồng. Hiện tượng xếp hàng chờ bán vàng ở Hà Nội là hình ảnh phản ánh tình trạng này.

Không ít người đặt câu hỏi về khả năng các đầu mối kinh doanh vàng lớn đang ép giá vàng trong nước để thu gom vàng với số lượng lớn. Ông Hải phủ nhận khả năng này. Ông nói: “Khối lượng tiền quan tâm đến giao dịch vàng trong nước lớn đến mức không ai có thể làm giá được. Tôi không nghĩ là một doanh nghiệp có đủ khả năng chi phối giá vàng trong nước. Giá vàng được quyết định bởi quy luật cung – cầu”.

Những ngày qua, các doanh nghiệp kinh doanh vàng ra sức gom hàng và số người bán vàng cũng nhiều hơn số người đi mua. Điều này được giải thích bằng tâm lý của người dân thấy giá cao thì mang vàng ra bán, và ít người dám mua ở mức giá cao như hiện nay, khiến cho giá vàng trong nước vẫn thấp hơn thế giới. Ông Hải cho rằng vì giá cao nên nhu cầu mua vàng trong dân không lớn, mà chủ yếu là bán ra.

Ngoài ra, lượng vàng trong dân còn nhiều, nên giá trong nước thấp. Theo ông Huỳnh Trung Khánh, chuyên gia về kinh doanh vàng, nếu căn cứ vào lượng vàng miếng tiêu thụ tại Việt Nam trong vòng 15 năm qua là 600 tấn và lượng vàng nữ trang khoảng 250 tấn, thì hiện nay lượng vàng miếng do người dân nắm giữ (có thể dưới hình thức gửi tiết kiệm ở các ngân hàng hay cất giữ trong nhà) ước khoảng trên dưới 500 tấn. Chính vì vậy mà khi giá vàng tăng, một số ngân hàng cũng đã nhanh chóng tính toán việc tăng lãi suất huy động tiết kiệm vàng.