BAOTAYNINH.VN trên Google News

AI trên iOS 18 sẽ hỗ trợ iPhone nào? 

Cập nhật ngày: 06/06/2024 - 21:16

Apple được cho là đang tập trung tối ưu hóa AI trên hệ điều hành iOS 18, tuy nhiên, không phải mẫu iPhone nào cũng được hỗ trợ tính năng này.

Theo nhiều nguồn tin trước đây, lộ trình AI của Apple cho iOS 18 được cho là có hai phần: Các tính năng AI cơ bản sẽ được xử lý trên thiết bị và các tính năng AI nâng cao hơn sẽ yêu cầu giao tiếp với máy chủ của Apple.

Kế hoạch sử dụng AI của Apple nhằm phân tích hành vi người dùng trên thiết bị, từ đó tự động kích hoạt các tính năng phù hợp.

Không phải mẫu iPhone nào cũng được hỗ trợ tính năng AI trên iOS 18.

Mô hình LLM của Apple phát triển sẽ đảm nhiệm xử lý các tác vụ AI cơ bản và hoàn toàn được thực hiện trên thiết bị, sử dụng sức mạnh của bộ xử lý iPhone thay vì dựa vào máy chủ đám mây. 

Các tiêu chí để phân biệt giữa tác vụ cơ bản và nâng cao vẫn chưa được tiết lộ, nhưng LLM được cho là sẽ bao gồm mã để xác định yêu cầu nào có thể xử lý trên thiết bị và yêu cầu nào cần kết nối với máy chủ Apple.

Theo Macrumors, ngay cả khi các iPhone cũ nằm trong danh sách tương thích với iOS 18, chưa chắc dùng được các tính năng AI mới.

Nhiều khả năng tính năng AI trên iOS 18 sẽ chỉ khả dụng với iPhone 15 Pro trở lên. Trong khi đó, các tin đồn cho thấy iOS 18 sẽ tương thích với các mẫu iPhone giống như iOS 17. Từ đó, có thể thấy những mẫu iPhone sau đây dù tương thích với iOS 18 nhưng lại không hỗ trợ một số tính năng AI:

Quảng cáo

iPhone 15
iPhone 15 Plus
iPhone 14
iPhone 14 Plus
iPhone 14 Pro
iPhone 14 Pro Max
iPhone 13
iPhone 13 mini
iPhone 13 Pro
iPhone 13 Pro Max
iPhone 12
iPhone 12 mini
iPhone 12 Pro
iPhone 12 Pro Max
iPhone 11
iPhone 11 Pro
iPhone 11 Pro Max
iPhone XS
iPhone XS Max
iPhone XR
iPhone SE (thế hệ thứ 2)
iPhone SE (thế hệ thứ 3)

Cả iPadOS 18 và macOS 15 dự kiến ​​​​sẽ có nhiều tính năng AI tương tự và Gurman cho rằng, máy Mac và iPad sẽ cần ít nhất chip M1 để sử dụng các tính năng AI trên thiết bị. 

Mặc dù không rõ yếu tố phần cứng nào là yêu cầu chính sẽ được hỗ trợ AI, tuy nhiên, có thể thấy là các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn không được hỗ trợ AI do có RAM 6GB, trong khi các mẫu Pro được hỗ trợ AI có RAM 8GB.

Tương tự, tất cả iPad và máy Mac Apple Silicon đều có dung lượng RAM tối thiểu là 8GB. 

Ngay cả khi được thu nhỏ lại cho các trường hợp sử dụng hẹp, các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) yêu cầu nhiều bộ nhớ cao để xử lý lượng lớn tham số. Đây có thể là lý do Apple giới hạn tính năng AI trên các thiết bị có phần cứng (đặc biệt là RAM) mạnh mẽ hơn.

Apple dự kiến giới thiệu loạt tính năng AI trên iOS 18 tại hội nghị lập trình viên WWDC 2024 diễn ra từ 10/6. Người dùng sẽ sớm biết được các thông tin liên quan các tính năng AI mới của Táo khuyết.

Nguồn Kinhtedothi

Từ khóa
AIiOS 18iPhoneApple


Liên kết hữu ích