Airbus sẽ giải mã hộp đen máy bay bị nổ lốp

Cập nhật ngày: 12/08/2009 - 06:39

Chiếc máy bay gặp sự cố.

Hộp đen của chiếc máy bay mà phi công Vietnam Airlines phải hạ cánh khẩn cấp sẽ lên đường sang Pháp để công ty Airbus giải mã. Ông Hồ Minh Tấn, Trưởng ban Tiêu chuẩn An toàn bay (Cục Hàng không Việt Nam), vừa cho biết.

Theo ông Tấn, một thành viên của Uỷ ban sẽ có trách nhiệm mang hộp đen này sang Pháp. Thời gian giải mã dự kiến sẽ nhanh, chỉ mất 1-2 ngày, nhưng Cục Hàng không Việt Nam phải mất 1-2 tuần để làm thủ tục.

Chiếc máy bay Airbus A320 gặp tai nạn là loại máy bay 5.800 giờ, đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ bay từ năm 2005. Vietnam Airlines khai thác nó từ tháng 7.1996, được định kỳ bảo dưỡng vào ngày 25.5.2009 và kiểm tra kỹ thuật đầy đủ trước mỗi chuyến bay.

Cũng trong chiều 12.8, Uỷ ban điều tra về chiếc máy bay gặp sự cố đã hoàn tất việc thu thập thông tin, bằng chứng liên quan để chuyển ra Hà Nội. Sau đó, các chuyên gia mới bắt tay vào tìm hiểu, xác định nguyên nhân vụ việc với sự hỗ trợ của Airbus khi có kết quả giải mã hộp đen.

Tối 12.8, Uỷ ban điều tra giải phóng máy bay, giao trở lại cho Vietnam Airlines.

Ông Tấn cho biết, không loại trừ khả năng do máy bay va chạm với chim, dẫn tới có dấu hiệu bất thường trong hệ thống dầu thuỷ lực tại càng máy bay.

Chuyến bay VN453 của Vietnam Airlines cất cánh từ Nha Trang đi TP.HCM chở 164 hành khách, trong đó có 26 trẻ em và 2 trẻ sơ sinh, ngày 7.8 đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân Tân Sơn Nhất.

Máy bay không bị hư hại sau sự cố, ngoại trừ bị nổ hai lốp sau do việc phanh khẩn cấp.

(Theo Vietnamnet)