Al-Qaeda đối mặt với khủng hoảng tài chính

Cập nhật ngày: 14/10/2009 - 02:25

Cho đến lúc này, không ai biết trùm khủng bố Osama Bin Laden ẩn náu ở đâu.

Bộ Tài chính Mỹ vừa cho biết, nhiều năm trở lại đây, tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda lâm vào tình trạng khốn đốn về tài chính, trong khi đó ngân quỹ của lực lượng tàn quân Taliban ngày càng dồi dào.

Theo David Cohen, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách giám sát hoạt động tài trợ khủng bố, thế lực của mạng lưới khủng bố toàn cầu này đang suy yếu dần do nỗ lực của Mỹ trong việc ngăn chặn nguồn tài chính chuyển đến lực lượng này. Trong năm nay, Al-Qaeda buộc phải đưa ra vài đề nghị hỗ trợ.

Ngược lại, lực lượng tàn quân Taliban có vẻ khá hơn về mặt tài chính nhờ sự hỗ trợ từ việc buôn bán ma tuý ở Afghanistan.

Ông Cohen cũng cho biết, lãnh đạo Al-Qaeda từng cảnh báo rằng, việc thâm hụt ngân quỹ gây tổn hại đến hoạt động chiêu mộ và huấn luyện các tay súng cho tổ chức này.

“Chúng tôi cho rằng, Al-Qaeda đang trong tình trạng thiết hụt tài chính nhất trong vài năm nay, và hậu quả tất yếu là, tầm ảnh hưởng của tổ chức khủng bố này đang suy yếu” - trong bài phát biểu tại Washington, ông David Cohen  cho biết. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh, tổ chức khủng bố này có nhiều nhà tài trợ sẵn sàng quyên góp tiền, vậy tình hình có thể được đảo ngược một cách nhanh chóng.

Trong khi đó, bất chấp những nỗ lực kiểm soát nguồn cung cấp tiền mặt cho Taliban, nguồn tài chính của lực lượng này vẫn mạnh hơn, nhờ vào hàng loạt hoạt động buôn bán ma túy và vũ khí. Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Afghanistan, Richard Holbrooke, hầu hết nguồn quỹ của Taliaban do các nhà tài trợ ở vùng Vịnh cung cấp. Ông lưu ý, xu hướng trong tổ chức các tay súng đang  chuyển sang hoạt động tội phạm để tự cung cấp tài chính.

Hiện tại lực lượng Hezbollah đang tự cung cấp tài chính bằng cách buôn lậu thuốc lá, bán các đĩa nhạc in lậu và phần mềm máy tính sao chép.

THUÝ TRINH

(Theo BBC)


Liên kết hữu ích