Al Qaeda sẽ dùng vũ khí hạt nhân của Paksitan tấn công Mỹ?

Cập nhật ngày: 23/06/2009 - 12:01

Tên lửa Hatf-VI (Shaheen-II), tầm bắn 2.000km, được bắn thử nghiệm từ một điểm bí mật ở Pakistan hôm 21.4.2008. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Al Jazeera, thủ lĩnh Al Qaeda tại Afghanistan, Mustafa Abu al-Yazid tuyên bố, nếu Al Qaeda nắm trong tay vũ khí hạt nhân của Pakistan, họ sẽ dùng chúng để chống lại Mỹ.

Ông Mustafa Abu al-Yazid phát biểu: “Nhờ ơn Thượng đế, vũ khí hạt nhân sẽ không rơi vào tay người Mỹ và chiến binh mujahideen sẽ có được chúng và dùng chúng để chống lại người Mỹ”. Trả lời câu hỏi về các biện pháp của Mỹ nhằm tìm cách kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Pakistan phòng khi các chiến binh Hồi giáo nắm giữ được các vũ khí huỷ diệt hàng loạt này, thủ lĩnh Al Qaeda tại Afghanistan, Mustafa Abu al-Yazid nói: “Chúng tôi mong rằng, quân đội Paksitan sẽ bại trận ở thung lũng Swat … và đó sẽ là kết cục của họ ở mọi nơi”.

Khi được hỏi về kế hoạch của tổ chức, vị thủ lĩnh phiến quân người Ai Cập này cho biết: “Chiến lược sắp đến của tổ chức (al Qaeda) là tiếp tục theo đuổi chiến lược đập đầu rắn (Mỹ). Cụ thể là tiếp tục gia tăng hoạt động trên các mặt trận mở đồng thời mở ra các mặt trận mới vì lợi ích của đạo Hồi và các tín đồ Hồi giáo cũng như tăng cường các chiến dịch quân sự làm cho kẻ thù tiêu hao tài chính”.

Mustafa Abu al-Yazid cũng tiết lộ rằng, đang đề cử Abu Basir al-Wahayshi làm lãnh đạo mới cho nhánh vũ trang của tồ chức này ở bán đảo Ả-rập, người này có thể làm hồi sinh chiến dịch của Al Qaeda tại Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới. “Mục tiêu của chúng tôi là người Mỹ… và dầu, thứ mà họ đang đánh cắp để tăng sức mạnh tấn công lực lượng mujahideen và người Hồi giáo”. Yazid cho biết Al Qaeda sẽ chấp nhận ngừng chiến trong 10 năm với Mỹ nếu Washington đồng ý rút quân khỏi các quốc gia Hồi giáo, ngừng ủng hộ Israel và các chính phủ thân phương Tây trong thế giới đạo Hồi. Yazid khẳng định, thủ lĩnh tối cao Osama Bin Laden và nhân vật số hai Ayman al-Zawahri vẫn an toàn. Ông không biết tung tích của họ, nhưng vẫn duy trì liên lạc với họ.

NGUYỄN LÂM

(Theo Reuters)