Al-Qaeda tìm thủ lĩnh mới cho Taliban ở Pakistan

Cập nhật ngày: 10/08/2009 - 07:21

Lãnh đạo Taliban Pakistan Baitullah Mehsud (bìa phải) tại Sara Rogha, Nam Waziristan tháng 2.2005. Ảnh: Reuters.

Ngay sau khi thủ lĩnh Taliban tại Pakistan Baitullah Mehsud thiệt mạng trong một vụ không kích bằng tên lửa từ máy bay không người lái của Mỹ; chính quyền Islamabad cho biết Tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tìm người thay thế Mehsud.

Trả lời phỏng vấn của kênh phát thanh BBC hôm 10.8, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, Rehman Malik cho biết ông có nhiều nguồn tin đáng tin cậy để khẳng định Baitullah Mehsud đã chết bất chấp việc một số thủ lĩnh phiến quân Taliban bác bỏ thông tin này. Theo ông Malik, điều mà Islambad lo ngại nhất hiện nay là Al-Qaeda đang đảm nhiệm việc tìm kiếm thủ lĩnh mới cho Taliban.

So với các lãnh đạo phiến quân Taliban khác ở Pakistan, Baitullah Mehsud quyền lực nhiều hơn vì có liên hệ mật thiết với Al-Qaeda. Mehsud và các trợ thủ đắc lực kiểm soát gần như toàn bộ các bộ tộc dọc theo biên giới giáp Afghanistan – khu vực được cho là nơi lãnh đạo Al-Qaeda Osama Bin Laden ẩn náu mấy năm qua. Al-Qaeda trực tiếp tài trợ và huấn luyện cho lực lượng của Mehsud, vốn luôn sẵn có những tay súng tình nguyện thực hiện các vụ đánh bom liều chết. Dù Bộ trưởng Nội vụ Pakistan không đề cập đến nhân vật nào có khả năng thay thế Mehsud, nhưng chắc chắn rằng, phiến quân Taliban sẽ không chấp nhận thủ lĩnh là một người Ả-rập hay một người không thuộc bộ tộc Pashtun. 

Theo các nhà phân tích, phiến quân Taliban tại Pakistan sẽ không xác nhận việc Mehsud đã chết cho đến khi nào tìm được người thay thế. Nhưng có nguồn tin cho biết, một cuộc gặp để bầu chọn thủ lĩnh mới của Taliban đã dẫn đến việc “huynh đệ tương tàn” giữa hai ứng cử viên là Hakimullah và Waliur Rehman, làm một người chết, một người bị thương.   

HY UYÊN

(Theo AP)