BAOTAYNINH.VN trên Google News

Âm mưu buôn người sang Trung Quốc của cặp vợ chồng Việt – Trung

Cập nhật ngày: 27/07/2016 - 08:56

Đối tượng Võ Thị Mộng Hằng tại cơ quan Công an.

Ngày 26/7, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết, đơn vị đã kết thúc điều tra chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Võ Thị Mộng Hằng (24 tuổi, ngụ Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) về hành vi "mua bán người".

Theo cơ quan điều tra, năm 2012, Hằng được mai mối lấy chồng Trung Quốc tên Xìa Xư An và chuyển ra nước ngoài sinh sống.

Mấy năm sau, do cuộc sống bên xứ người khó khăn, Hằng bàn với chồng sẽ về Việt Nam tìm kiếm các cô gái có độ tuổi từ 17 đến 30 tuổi để bán cho những người đàn ông Trung Quốc.

Sau khi hai vợ chồng thống nhất. Bằng nhiều thủ đoạn, Hằng trở về Việt Nam lân la làm quen nhiều cô gái và bịa đặt ra các "viễn tưởng đẹp" khi lấy chồng ngoại quốc.

Những mẫu đàn ông lý tưởng, giàu có, đẹp trai được Hằng đưa ra làm chiêu trò dụ dỗ cùng với khoản tiền được ứng trước để giải quyết khó khăn, trước khi lễ cưới được diễn ra. Đặc biệt kết hôn xong, các cô gái sẽ được sống sung sướng và có tiền gửi về cho gia đình ở quê nhà.

Chính vị vậy, Hằng và chồng mình phối hợp trong ngoài liên tục chụp hình những cô gái có nhu cầu lấy chồng ngoại gửi cho chồng sống tại Trung Quốc, chồng Hằng mang hình ảnh này tiếp cận, giới thiệu cho những người khác xem mặt, ngã giá.

Cuối tháng 2/1016, Hằng về Việt Nam và dụ được cô gái tên Phương (35 tuổi). Khi chụp ảnh gửi cho chồng thì cô gái này bị chê mập. Không vì thế mà bỏ qua, Hằng lại tiếp tục thuyết phục Phương sẽ tìm những người khác, hứa trả tiền công 5 triệu đồng/trường hợp.
Thông qua một người bạn của Phương, Hằng tiếp cận và dụ dỗ cô gái tên Hoa (34 tuổi). Khi gặp mặt, Hằng nói dối nhà chồng có siêu thị bán hàng rất giàu có. Hoa đồng ý cho Hằng chụp ảnh gửi sang Trung Quốc.

Chồng Hằng kêu người đến xem mặt và trả giá 100 triệu đồng. Hằng thông báo cho Hoa, nếu cưới thì nhà trai hỗ trợ 50 triệu đồng, 50 triệu đồng còn lại cặp vợ chồng bỏ vào túi mình sau mà ngã giá thành công. Hoa đồng ý nên Hằng ứng trước cho 10 triệu đồng làm tin.

Cũng với thủ đoạn trên, Hằng kết bạn với cô gái tên Thúy (27 tuổi) và dụ dỗ lấy chồng nước ngoài. Sau khi chụp ảnh, Hằng chuyển cho chồng kêu người đến xem mặt và đồng ý với giá 150 triệu đồng.

Hằng thông báo là sẽ được gia đình chồng cho 70 triệu đồng và ứng trước 20 triệu đồng. Sau đó, Hằng đặt vé máy bay từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội, dự định sẽ đưa 2 nạn nhân sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Ngày 24/4, Hằng đưa cả 2 cô gái từ Cần Thơ lên TP Hồ Chí Minh thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ tại khu vực Trạm thu phí cầu Cần Thơ (cũ).

Ngoài 2 cô gái trên, Hằng cũng mai mối cho một cô gái tên Trinh (25 tuổi). Cô gái này được trả giá 150 triệu đồng. Hằng hứa, Trinh sẽ nhận được 50 triệu đồng và cho ứng trước 5 triệu đồng.

Khi qua đến Trung Quốc nếu chưa cưới được chồng, Hằng cho Trinh ở nhờ và tìm mối khác giới thiệu. Hằng cũng đặt vé máy bay cho Trinh đi cùng chuyến với mình. Sáng 24/4, Hằng hẹn đến nhà đón Trinh để tất cả cùng đi.

Do Trinh bị mất điện thoại, Hằng không liên lạc được nên quyết định bỏ lại, chỉ đưa Hoa và Thúy đi nhưng bị lực lượng Công an bắt giữ.

Nguồn Soha