Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

Ẩm thực Hậu Giang- những món ăn dân dã hấp dẫn

Cập nhật ngày: 28/07/2015 - 12:00

Nếu đã từng một lần thăm Hậu Giang, du khách sẽ không thể quên hình ảnh một làng quê yên ả, thanh bình với những ruộng lúa bát ngát và hệ thống kênh rạch trù phú.

Bởi địa chất đa dạng gồm cả khu vực đồng bằng và kênh rạch, do đó rất dễ hiểu vì sao tại nơi này có nhiều món ẩm thực lạ. Tiêu biểu của ẩm thực Hậu Giang phải nói đến như: ốc len xào dừa, đọt choại xào, canh cá thác lác nấu cải bẹ, sỏi mầm, khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi…

Ốc len vốn là loài ốc biển tự nhiên, chỉ có ở các rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Thường thì ốc len không quá to, chỉ bằng ngón tay trỏ, có màu nâu xen lẫn vân trắng, thân xù xì.

Ốc len xào dừa là món ăn quen thuộc của người dân Hậu Giang, để làm món ăn này đúng điệu, đúng vị người Hậu Giang cũng khá tỉ mỉ chứ không hề đơn giản.

Vì phổ biến nên rất dễ để tìm được hàng bán ốc len xào dừa ở Hậu Giang nhưng tìm một cửa hàng ăn ngon, đúng điệu lại là việc khác. Những cửa hàng này đều giữ kỹ bí quyết riêng của mình mà chỉ có người trong gia đình mới nắm được.

Đọt choại là một loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc nhiều ở Đồng Tháp Mười, Vị Thanh, Hậu Giang. Đọt choại có hình dáng rất lạ, trên đầu uốn cong, thân mảnh, nếu mới nhìn chắc ít ai có thể nghĩ đây là nguyên liệu để làm nhiều món ăn ngon như vậy.

Đọt choại có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là đọt choại xào. Bởi sự dân dã, bình dị, mang đậm nét quê nên đọt choại được các bà nội trợ miệt vườn chế biến thành rất nhiều món rất đa dạng không chỉ làm hấp dẫn cho bữa cơm gia đình mà còn không thể thiếu trong ẩm thực Hậu Giang.

Cá thác lác có thân dài, đuôi nhỏ và dẹt. Loài cá này phân bổ tự nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Từ lâu cá thác lác đã được coi là đặc sản đặc biệt của vùng sông nước dù vậy mỗi tỉnh lại có món ngon riêng chế biến từ loài cá này.

Ở Hậu Giang đó là món cá thác lác nấu canh cải bẹ và cá thác lác chiên xù hoặc kẹp sake. Cùng với những gia vị địa phương và sự khéo léo của người đầu bếp mà món cá này không bị tanh khi nấu canh.

Thoạt nhìn tuy có vẻ đơn giản có phần quá bình dị nhưng nếu đã nếm thử thì khó ai có thể quên được hương vị ngọt, dẻo của loài cá này đặc biệt khi chúng được kết hợp với rau cải bẹ.

Một món ăn nữa hấp dẫn từ tên gọi đó là sỏi mầm. Sỏi mầm thực chất là món heo rừng nướng trên sỏi nhưng thịt heo rừng được tẩm ướp gia vị địa phương do đó có mùi vị rất riêng. Khi được nướng trên sỏi nóng lại có tiếng xèo xèo và mùi thịt thơm khiến thực khách thích thú.

Bên cạnh những món ăn đặc trưng tiêu biểu đó, tại Hậu Giang còn có canh chua cá lóc bông điên điển, bông điên điển xào cùng cá linh, cháo lòng Cái Tắc; bưởi năm roi Phú Hữu; khóm Cầu Đúc…

Hầu như tất cả các món ẩm thực Hâu Giang đều là những món ăn dân dã, bình dị nhưng hương vị của nó thì đủ để làm hài lòng bất kỳ thực khách nào khi ghé chân đến vùng sông nước này.

Nguồn: vanhoa.gov.vn