Cá éc có
quanh năm nhưng thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi, từ tháng 7 đến
tháng 10 âm lịch. Mùa này về vùng ngập lũ An Giang, bạn đừng quên tìm cho mình
món ăn dân dã nhưng cực kỳ ấn tượng này.
Cá éc mới
đánh bắt - Ảnh: H.Vũ
Bà con miệt đồng thường giải
thích ngắn gọn khi có ai hỏi về cái tên cá là lạ: “Cá éc cũng như... cá ét” vì
loài cá này khi vừa bắt lên khỏi mặt nước thường phát ra âm thanh... “éc, éc”.
Cá éc có vảy màu
xám đen, giống như cá chép nhưng thân mình dài và thon hơn. Cá éc
thích sống nơi sông sâu, nước chảy mạnh. Thức ăn của chúng là các
loài tảo và thực vật cỡ nhỏ, rễ cây, mùn bã và các loài sinh vật
đáy.
Hằng năm, vào đầu
mùa mưa, cá thành thục di cư vào vùng ngập nước đẻ trứng. Khi nước
bắt đầu rút, cá con và cá trưởng thành quay về sông chính để cư trú
trong suốt mùa khô. Trong tự nhiên cá có thể nặng trên 2kg. |
Cá éc mọi sống ở môi trường
nước ngọt, nhiều nhất là trên các sông rạch, kênh mương, ao hồ và vùng ngập lũ
An Giang. Trong tự nhiên cá có thể nặng trên 2kg.
Bà con ngư dân khai thác cá
éc bằng cách giăng câu, giăng lưới, chài hoặc đóng đáy. Dân thiện nghệ hay dùng
ống tre to dài khoảng 5 tấc, xung quanh có đục nhiều lỗ nhỏ rồi đem cắm hai bên
bờ sông, cá sẽ tự động chui vào. Lúc này chỉ cần kéo nhẹ ống tre lên là bắt được
cá.
Thịt cá éc tuy chất lượng
không đặc sắc nhưng gần đây các đầu bếp đã chế biến thành nhiều món ngon độc đáo
nên giá trị thương phẩm ngày càng tăng cao. Hiện cá éc đang trở thành món đặc
sản trong các nhà hàng, quán ăn, đặc biệt các làng nướng.
Cá éc có thể chế biến thành
nhiều món ăn như nướng tươi, nướng muối sả ớt, nướng mọi, làm chả cá, phơi khô.
Thịt cá éc mềm, ngọt, không dai, đặc biệt là cá éc nướng mọi thịt rất ngọt, béo
và mùi vị thơm ngon không thua các loài cá khác.
Muốn làm món nướng mọi, chọn
một con cá tươi, càng lớn càng tốt, làm sạch, để nguyên vảy. Sau đó đem nướng
trên bếp than hồng đến khi da cá chuyển sang màu vàng khét, mùi thơm phức là
được. Nếu thích cầu kỳ có thể dùng cọ phết dầu ăn hoặc mật ong lên mình cá vài
ba lần để cá có mùi thơm ngon, hấp dẫn.
Cá éc
nướng mọi - Ảnh: H.Vũ
Cá éc nướng mọi hấp dẫn nhất
là chấm với muối chanh ớt hoặc nước mắm me, ăn kèm rau sống, khế chua, gừng non,
cà chua, chuối chát. Đây là món ăn đơn giản nhưng nếu thích có thể cuốn bánh
tráng chung với bún càng ngon tuyệt. Nhiều người thưởng thức món cá éc nướng như
một món nhậu, cũng có người coi đây là món chính trong bữa cơm đoàn tụ gia đình.
Thời gian gần đây nhiều
người đã khai thác ráo riết do cá ngày càng có giá khiến nguồn cá cạn kiệt. Nhằm
bảo tồn nguồn giống quý hiếm và tăng sản lượng cá nuôi, nhiều nhà khoa học đã
nghiên cứu cho sinh sản nhân tạo cá éc thành công tốt đẹp, cụ thể như trại
giống thủy sản Cổ Lịch, thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang.
Theo
TTO