HTML clipboardĐến Phú Quốc mà không ăn được còi biên mai là chưa biết hết đặc sản biển nổi
tiếng ở đảo Ngọc thơ mộng này.
“Đến Phú Quốc
mà không ăn được còi biên mai là chưa biết hết đặc sản biển nổi tiếng ở đảo Ngọc
thơ mộng này", nghe bạn úp mở, “tâm hồn ăn uống” trong tôi càng thôi thúc và
càng muốn thưởng thức cho bằng được.
![Ăn còi biên mai ở Phú Quốc](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/082013/12/coi%20bien%201.jpg) |
Biên mai tươi mới đánh bắt - Ảnh: T.Tâm |
Sau một ngày
tham quan thắng cảnh đó đây, chiều tối chúng tôi ghé chợ đêm Dinh Cậu ăn tối và
"làm bữa hải sản". Đứng trước một “rừng" tôm, ghẹ, cua, ốc... hoa cả mắt mà
không biết chọn loại nào thì chợt nhớ món “độc” mà bạn giới thiệu. Hỏi có còi
biên mai không, chủ quán tươi cười chỉ vào cái mâm chất đầy những xiên thịt tròn
tròn màu trắng đục bảo "còi biên mai đây".
Biên
mai là là loài nhuyễn thể hai mảnh có nhiều ở vùng biển Phú Quốc. Con
biên mai có màu nâu thẫm, dạng nan quạt (dẹp, suôn dài như hình nan
quạt), trọng lượng khoảng 20 gam (to gấp nhiều lần sò huyết). |
Theo các ngư
dân nơi đây, thịt con biên mai nhão, không ngon. Duy nhất chỉ có hai lớp cơ thịt
to cỡ đồng xu, dày chừng nửa lóng tay nối liền hai mảnh vỏ gọi là còi là ngon
nhất.
Thấy chúng tôi
ngạc nhiên, chủ quán đon đả "tiếp thị" còi biên mai có thể chế biến nhiều món ăn
ngon mang hương vị biển như xào nấm (nấm rơm, nấm đông cô, củ hành, cải bẹ
xanh), nướng chao, nhúng lẩu.... Nhưng món khoái khẩu của du khách khi đến đây
là còi biên mai nướng muối ớt hoặc sa tế và còi biên mai xào sả ớt.
Đang mệt và
đói, chúng tôi gọi ngay món còi biên mai nướng muối ớt để "khai vị". Đợi
chừng năm phút, chủ quán mang ra đĩa còi biên mai nướng muối ớt tỏa mùi thơm
ngào ngạt. Ai nấy bóc thử một cục còi cho vào miệng nhai chầm chậm để thưởng
thức. Vị béo, ngọt, dai, giòn hòa lẫn vị cay cay của ớt lan tỏa vào miệng thật
khó quên. Thêm một cốc bia lạnh vào để trung hòa vị cay nơi đầu lưỡi, thật tuyệt
vời!
![Ăn còi biên mai ở Phú Quốc](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/082013/12/coi%20bien%202.jpg) |
Còi biên mai xỏ lụi chuẩn bị chế biến - Ảnh: T.Tâm |
![Ăn còi biên mai ở Phú Quốc](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/082013/12/coi%20bien%203.jpg) |
Còi biên mai xào xả ớt - Ảnh: T.Tâm |
Món ăn thứ
nhất vừa xong, chủ quán mang ra món dĩa còi biên mai xào sả ớt đang tỏa hương
ngào ngạt. Ăn một miếng cũng cảm giác dai, giòn, ngọt béo của còi biên mai hòa
lẫn vị chua, giòn của cà chua và dưa leo ăn kèm, một hương vị đặc trưng không
lẫn vào đâu được. Thêm miếng cơm nóng dẻo thơm vào nữa thì đúng bài.
Trước khi ra
về, thích món còi biên mai xào sả ớt quá nên tôi cố nán lại hỏi nhỏ chủ quán
cách chế biến như thế nào và được chủ quán tận tình hướng dẫn.
Còi biên mai
mua ở chợ về rửa nước lạnh pha ít muối cho sạch, để ra rổ cho ráo. Sả ớt bằm
nhuyễn để sẵn ra chén. Bắc chảo lên bếp phi dầu mỡ và sả ớt cho thơm rồi cho còi
biên mai vào xào cùng gia vị. Dùng xạng đảo nhiều lần cho thịt ngấm đều.
Khoảng 10 phút
sau thấy nước gia vị rút vào còi biên mai hơi sền sệt là chín. Chỉ cần múc ra
đĩa, dọn lên bàn cùng với rau sống ăn cho đỡ ngán là xong!
Theo TTO