Ấn Độ điều tra tàu CHDCND Triều Tiên vừa bắt giữ

Cập nhật ngày: 08/08/2009 - 05:56

Vùng biển tại cảng Blair ở quần đảo Andaman & Nicobar. Ảnh: AFP.

Một quan chức lực lượng tuần duyên Ấn Độ hôm 8.8 cho biết, Ấn Độ vừa bắt giữ một tàu buôn của CHDCND Triều Tiên thả neo mà không xin phép tại Vịnh Hut thuộc khu vực quần đảo Andaman & Nicobar, phía Đông Nam Vịnh Bengal.

Theo K. R. Nautiyal, sĩ quan lực lượng tuần tra bờ biển khu vực Andaman & Nicobar, tàu chở hàng MV Musen đã ngừng “trong vùng lãnh hải của Ấn Độ hôm 6.8” và không phản hồi các tín hiệu từ lực lượng tuần tra Ấn Độ.

Được biết, tàu MV Musen nhổ neo từ Thái Lan hôm 27.7 để đến Iraq và dừng tại Singapore hôm 30.7. Tuy nhiên, phát biểu với tờ báo Time of India, ông K.R. Nautiyal cho rằng, có “vài điều bất thường” ở tàu MV Musen. Khi tàu của lực lượng tuần tra tiếp cận thì tàu MV Musen lại tìm cách chạy trốn, buộc lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ phải nổ súng cảnh cáo. Ngoài ra, nhật ký hải trình của MV Musen có nhiều điểm không rõ ràng. Con tàu này, khai báo đang vận chuyển 16.500 tấn đường từ Thái Lan đến cảng Umm Qasr của Iraq, sau đó đã bị áp tải, đưa về cảng Blair.

Các quan chức tình báo quân đội, Cục Tình báo Ấn Độ và các cơ quan chức năng khác của Ấn Độ đang tiến hành khám xét chiếc tàu và thẩm vấn 39 thuyền viên.

TÙNG LÂM

(Theo AFP)