“Ấn Độ, Pakistan và Mỹ đang đối mặt với mối đe doạ khủng bố chung”

Cập nhật ngày: 09/04/2009 - 10:02

Đây là tuyên bố của Đặc sứ Mỹ đối với Pakistan và Afghanistan Richard Holbrooke (ảnh: AP) trong chuyến thăm thủ đô New Delhi của Ấn Độ hôm 7.4 cùng với chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen.

Tuyên bố của ông Richard Holbrooke được đưa ra trong buổi họp báo tại New Delhi. Ông nói: “Ấn Độ, Mỹ và Pakistan đối mặt với mối đe doạ chung, những thử thách chung và những nhiệm vụ chung. Vì lẽ đó chúng ta cần phải đoàn kết lại với nhau để chiến đấu chống lại những vấn nạn này”.

Đặc sứ Richard Holbrooke đã gặp gỡ các quan chức cấp cao Ấn Độ, trong đó có Thứ trưởng ngoại giao Shiv Shankar Menon. Ông Richard Holbrooke và thứ trưởng Shiv Shankar Menon đã thảo luận tìm biện pháp để Ấn Độ có thể hợp tác với Washington trong nỗ lực nhằm chấm dứt những đe doạ khủng bố xuất phát từ Afghanistan và Pakistan.

Tuy nhiên, Holbrooke vẫn xác định rõ là Mỹ “không phải là nhà đàm phán cho mối quan hệ Pakistan, Ấn Độ” và Mỹ cũng không yêu cầu Ấn Độ nối lại cuộc gặp gỡ cấp cao với Pakistan vốn bị Ấn Độ đình hoãn sau vụ tấn công thủ đô Mumbai hồi tháng 10.2008. Ấn Độ từng tuyên bố, chừng nào Islamabad chưa đưa thủ phạm của vụ tấn công Mumbai ra trước vành móng ngựa thì Ấn Độ sẽ không nối lại cuộc hội đàm với Pakistan.

THUÝ TRINH

(Theo THX)