BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ấn Độ thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos

Cập nhật ngày: 08/10/2012 - 05:11

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) hôm 7.10 báo cáo, hải quân nước này vừa phóng thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos (ảnh) từ một chiến hạm ở ngoài khơi bờ biển Goa, phía Tây Ấn Độ.

Tên lửa BrahMos, sản phẩm hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ, đã được phóng thử từ tàu khu trục INS Teg mới tiếp nhận từ Nga, sản xuất tại xưởng đóng tàu Yantar, và bắn trúng mục tiêu giả định.

Công ty hàng không vũ trụ BrahMos, được thành lập năm 1998, chế tạo các tên lửa hành trình siêu thanh dựa trên loại tên lửa NPO Mashinostroyenie 3M55 Yakhont (SS-N-26) do Nga thiết kế.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn 290km và có thể mang một đầu đạn thông thường nặng tới 300kg. Nó có thể phá huỷ hiệu quả các mục tiêu ở tầm thấp từ 10m và có tốc độ đối đa Mach 2.8, tức là nhanh hơn gấp 3 lần so với tên lửa hành trình siêu thanh Tomahawk do Mỹ chế tạo.

Các phiên bản tên lửa BrahMos phóng trên bộ và trên biển đã được thử nghiệm thành công và được đưa vào biên chế trong quân đội và hải quân Ấn Độ.

Các cuộc thử nghiệm của phiên bản tên lửa BranMos phóng từ máy bay sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2012.

Không quân Ấn Độ đang có kế hoạch trang bị các tên lửa BrahMos cho 40 máy bay chiến đấu Su-30MKI Flanker-H.

Nga và Ấn Độ gần đây đã đồng ý phát triển các tên lửa siêu thanh tàng hình BrahMos2 có khả năng bay với vận tốc Mach 5-Mach 7, tức là nhanh gấp 5-7 lần vận tốc âm thanh.

Việc thử nghiệm tên lửa BrahMos diễn ra 2 ngày sau khi Ấn Độ thử thành công tên lửa đạn đạo Dhanush từ một tàu chiến tại Vịnh Bengal, miền Đông nước này. Tên lửa Dhanush có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được phóng lên từ một tàu hải quân trong một phần của cuộc diễn tập của Hải quân Ấn Độ.

Dhanush là phiên bản của tên lửa đạn đạo Prithvi trang bị cho tàu chiến, có tầm bắn 350 km.

Ngày 4.10, Ấn Độ cũng đã thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Prithvi II, do DRDO chế tạo. Đây là tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung, thiết kế một tầng, sử dụng nhiên liệu lỏng và có khả năng mang đầu đạn nặng hơn 500kg.

TRINH DƯƠNG

Theo Ria Novosti