Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Ở xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng có một cựu chiến binh được khá nhiều người biết đến. Bà con trong xã cần làm tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật… thường tìm đến anh. Chính quyền địa phương muốn đãi cơm khách mỗi dịp lễ, tết cũng nhờ anh.

Ở xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng có một cựu chiến binh được khá nhiều người biết đến. Bà con trong xã cần làm tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật… thường tìm đến anh. Chính quyền địa phương muốn đãi cơm khách mỗi dịp lễ, tết cũng nhờ anh. Bởi anh chính là một thợ nấu “có nghề”. Một số trường học và nhiều người nghèo trong xã không xa lạ với anh. Vì anh còn là người rất nhiệt tình tham gia công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo. Người cựu chiến binh- thợ nấu ấy là Phạm Văn Buol (Tám Buol), sinh năm 1960, ngụ ấp An Thành.
![]() |
Anh Buol và các “dụng cụ nghề nghiệp” của mình |
Trong căn nhà tường khá khang trang nhưng vắng vẻ, vì thiếu bóng phụ nữ và trẻ con, anh Tám Buol kể chuyện: Hồi anh còn nhỏ, nhà nghèo lắm, lại gặp lúc chiến tranh nên học chưa hết cấp một là anh phải nghỉ học. Nước nhà giải phóng, lúc anh mới 15 tuổi. Có sức vóc nên dù còn nhỏ, anh vẫn tự nguyện tham gia quân đội và được nhận làm giao liên và nấu ăn phục vụ cho Ban Chỉ huy quân sự huyện Trảng Bàng. Năm 1980, vừa tròn 20 tuổi anh Buol được phục viên. Sau 5 năm làm “anh nuôi” trong đơn vị quân đội, anh Buol đâm thích nghề nấu ăn. Hành trang vào đời của anh thanh niên tuổi đôi mươi là… con dao và tấm thớt. Lúc mới vào nghề, Buol chỉ theo phụ cho thợ nấu chính. Sau gần mười năm làm thợ phụ, học hỏi được nhiều bí quyết trong nấu nướng, anh Buol trở thành thợ nấu chính và bắt đầu nhận nấu ăn cho các đám tiệc ở địa phương. Khoảng 10 năm nay, thợ nấu Tám Buol được nhiều người trong xã An Tịnh, trong huyện Trảng Bàng và một số nơi ngoài huyện biết đến. Sau khi tích luỹ được một số vốn, anh Buol mua khung rạp, bàn ghế về cho thuê. Vậy là làm dịch vụ khép kín từ khâu nhận nấu ăn đến phục vụ rạp, bàn ghế. Không chỉ nấu ăn, anh Buol còn nhận phục vụ trong bữa ăn. Vì vậy, anh phải thuê mướn thêm phụ bếp và nhân viên chạy bàn, khoảng 20 người. Đối với nhân viên chạy bàn anh trả công 100.000 đồng/ngày, còn phụ bếp từ 250.000 - 300.000 đồng trong 2 ngày nấu đám. Nhờ làm ăn có uy tín nên anh Tám Buol được nhiều người tìm đến thuê nấu. Những khi gặp “ngày tốt”, nhiều đám cưới trùng nhau, anh nhận nấu một lúc hai, ba đám. Thường thì anh làm tại nhà mình rồi cho người chở đến nơi đặt hàng. Nhờ có nhiều mối khách hàng, anh Buol đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 20 lao động tại địa phương.
Có việc làm ổn định, thu nhập khá, lại sống độc thân, chi phí gia đình không nhiều, do đó anh Buol có khả năng góp phần cho xã hội. Khoảng 7 năm nay, anh tích cực tham gia hoạt động từ thiện. Anh cho biết, do hồi nhỏ nhà nghèo, anh đã không được đi học, nay thấy các em nhỏ lâm vào cảnh tương tự anh thương lắm. Thế là, cứ vào dịp tổng kết và khai giảng năm học mới, anh lại ủng hộ tập vở cho học sinh nghèo Trường tiểu học An Thành. Anh cũng giúp tập vở cho học sinh nghèo các Trường tiểu học An Thới (xã An Tịnh), Lò Rèn (xã Gia Lộc), Hoà Hưng (xã An Hoà). Tính đến nay, anh Buol đã giúp các em khoảng 5.000 quyển tập. Chưa kể các khoản ủng hộ quà tết cho người nghèo địa phương (khoảng 5-6 triệu đồng/năm). Anh cũng đã giúp vốn không tính lãi cho 6 cựu chiến binh gặp khó khăn, với mức 3 triệu đồng/ người để sản xuất chăn nuôi.
N.H